Tin tức

Hội thảo khoa học Quốc tế "Đà Lạt – Đô thị di sản"

Thứ hai, 30/11/2020 - 09:05

(Lamdongtv.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “ Đà Lạt - Đô thị di sản với công tác quy hoạch và Quản lý phát triển”

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bộ xây dựng; ông Đoàn Văn Việt, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; cùng Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, thành phố Đà Lạt, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về kiến trúc, đô thị trong nước và Quốc tế đã tham dự. 
Phát biểu khai mạc hội thảo, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng: Trong định hướng phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 trở thành một đô thị hiện đại, đẳng cấp Quốc tế, có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sữ và di sản kiến trúc tầm Quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế. Chính vì vậy mô hình phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ phát triển theo mô hình chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và trục cảnh quan mặt nước, hệ thống công viên cây xanh, kết nối các vùng du lịch sinh thái, các vùng cảnh quan rừng, cảnh quan nông nghiệp nhằm bảo tồn và phát triển Đà Lạt thành đô thị đặc thù về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sữ, cảnh quan tự nhiên, xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị du lịch, văn hóa, khoa học, xanh và hiện đại. Cùng với đó, trong tương lai Đà Lạt sẽ gồm 6 đô thị vệ tinh lấy Đà Lạt hiện hữu làm Trung tâm. Bên cạnh đó, Đà Lạt với nhiềm tiềm năng lớn để trở thành đô thị di sản khi hội tụ nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, địa hình đặc trưng, với hàng ngàn công trình, biệt thự tiêu biểu cho đặc trưng riêng của Đà Lạt. 
Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hội thảo lớn nhằm hoạch định các chiến lược để quy hoạch, phát triển di sản đô thị Đà Lạt. Mặc dù vậy trước áp lực của quá trình đô thị hóa đã bộc lộ những mặt hạn chế về mặt kiến trúc, cảnh quan môi trường phần nào bị tác động. Do đó rất cần có những cơ chế, chính sách, nhất là sự tham gia góp ý, xây dựng của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về đô thị để địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị di sản Đà Lạt trong thời gian tới.
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Tp. Đà Lạt từ lâu được biết đến là Trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch quan trọng của khu vực Tây Nguyên và cả nước. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy, công tác bảo tồn di sản kiến trúc đô thị và cảnh quan thiên nhiên ở Đà Lạt vẫn chưa đồng bộ, toàn diện. Trong đó phải kể đến những mẫu thuẫn giữa mục tiêu phát triển thành phố và mục tiêu bảo tồn, phát triển những giá trị, lịch sữ, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc đô thị, bản sắc Đà Lạt. 
Nằm trong khuôn khổ hội thảo, gần 30 tham luận đã tập trung đánh giá toàn diện về sự phát triển của Đà Lạt sau gần 130 năm thành lập. Đồng thời đề xuất những định hướng, lộ trình phát triển trong thời gian tới. Ngoài ra hội thảo còn đề xuất, góp ý một số vấn đề về công tác Quy hoạch, quản lý, phát triển thành phố theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt. Những tác động của kiến trúc pháp tại Đà Lạt, sự giao thoa văn hóa Đông Tây, tiềm năng giá trị nông nghiệp, du lịch và những thách thức của Đà Lạt khi trở thành một đô thị di sản.
Với tiềm năng, giá trị của mình, Tp. Đà Lạt đang từng bước khẳng định là một trong những Trung tâm  kinh tế, văn hóa, xã hội, Du lịch, Nông nghiệp quan trọng. Từ những kết quả của hội thảo, với những đóng góp thiết thực, hữu ích về cơ chế, thể chế, chính sách có tính đột phá sẽ tạo động lực để thành phố Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung có những bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp vị thế quan trọng trong vùng Tây Nguyên và cả nước./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa