Tin tức

Cần phát huy nghề truyền thống của Dân tộc Mạ

Thứ năm, 05/08/2021 - 07:27

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, Dân tộc Mạ ở xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên còn duy trì 2 nghề thủ công truyền thống là nghề rèn và dệt thổ cẩm, những đang mai một dần, cần phải lưu giữ và phát huy

Trước đây, nghề rèn của người Mạ ở xã Đồng Nai Thượng khá phát triển, gia đình nào cũng có thể rèn được. Nghề rèn được làm theo một quy trình khép kín, từ khâu xử lý quặng cho đến rèn và hoàn chỉnh sản phẩm như: xà gạt, lao, xà bách, dao, búa, rìu, … Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nghề rèn của người Mạ vẫn còn hoạt động nhưng quy mô bị thu hẹp. Nhiều bí quyết, kỹ thuật, kinh nghiệm tích luỹ từ nhiều thế hệ đang dần bị lãng quên. Bên cạnh đó, nghề dệt thổ cẩm nơi đây được lưu giữ, phát triển cho đến ngày hôm nay. Với bàn tay khéo léo của người phụ nữa dân tộc Mạ, những tấm dệt thổ cẩm đa dạng về màu sắc, họa tiết và mẫu mã.
Để duy trì và phát triển, xã Đồng Nai Thượng đã thành lập tổ hợp tác dệt thổ cẩm với trên 20 chị em tham gia, nhưng hiện tại đang gặp nhiều khó khăn về đầu ra nên các sản phẩm làm ra chủ yếu phục trong gia đình là chính. Để duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống của người Mạ, cần lựa chọn một lối đi, tìm ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nơi đây, nhất là đầu ra của sản phẩm, đáp ứng thị hiếu của người dùng, giúp người dân có thu nhập ổn định. Như vậy, các nghề thủ công truyền thống của người Mạ mới có sức sống, phát huy tốt những giá trị văn hóa trên vùng đất này./.
 
Thế Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa