Tin tức

“Cầu nối” của người khuyết tật

Chủ nhật, 06/12/2020 - 06:45

(Lamdongtv.vn) - Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 88.000 người khuyết tật, có người ngay từ khi sinh ra đã không gặp được may mắn hay do 1 biến cố trong cuộc sống đã vĩnh viễn trở thành người khuyết tật.

Dù ở trường hợp nào thì họ vẫn luôn là những đối tượng yếu thế, dễ tổn thương trong xã hội .Và để năng đỡ, tìm chỗ dựa cho những phận đời kém may mắn ấy, luôn có những người sẵn sàng, tự nguyện làm cầu nối, gắn kết họ với những đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm gần xa. Từ đó, ngày càng có nhiều người khuyết tật vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội.

Những người khuyết tật của tỉnh Lâm Đồng có lẽ đã quá quen thuộc với ông Nguyễn Văn Đại, ngụ tại phường 6, thành phố Đà Lạt, bởi ở đâu cũng đều có dấu chân khập khiển của ông tìm đến để quay phim, chụp ảnh và làm phóng sự về những người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được giúp đỡ. Những phóng sự này sẽ được phát trong các chương trình văn nghệ từ thiện, kêu gọi vận động hỗ trợ người khuyết tật. Ông Đại sinh năm 1954, trở thành người khuyết tật năm 20 tuổi do tai nạn, vĩnh viễn mất đi chân phải. Hiện ông  đang đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch hội người khuyết tật thành phố. Những hình ảnh, những thước phim tuy còn thô sơ, bình dị… nhưng đó là cả tấm lòng của ông với người đồng cảnh ngộ. 
Đến nay, số người được ông Đại giúp đỡ gây quỹ có tiền chữa bệnh bằng những đêm diễn văn nghệ, đã lên đến hơn 50 người, với tổng số tiền quyên góp trên 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông còn liên hệ các chương trình từ thiện như Vượt lên chính mình, mong đợi 1 ngày vui,… của đài truyền hình thành phố HCM, chương trình vòng tay nhân ái của đài truyền hình Lâm Đồng,… để giúp đỡ cho hàng hàng trăm gia đình gia đình người khuyết tật và con em của họ.
Không chỉ có những con người đồng cảnh ngộ mới thấu hiểu, nâng đỡ lẫn nhau như vậy. Mà còn có rất nhiều những con người, những tấm lòng vẫn luôn nặng lòng và hướng về người khuyết tật. Như trong một buổi cắt tóc miễn phí cho trẻ em tại trường khiếm thính Lâm Đồng, luôn có sự hiện diện của anh Võ Đăng Thái Bình, hiện đang công tác tại Hội CTĐ thành phố. Anh là người gắn kết các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện đến với những người khó khăn, kém may mắn,… 

Nhiều năm tham gia công tác xã hội, anh Bình ngày càng cảm thông với những mãnh đời bất hạnh, khiếm khuyết ấy, mong muốn lớn nhất của anh là giúp người khuyết tật mạnh dạn hòa nhập cộng đồng. Qua sự kết nối của anh với những đơn vị, doanh nghiệp có việc làm phù hợp với người khuyết tật như làm chổi đót, đan len, làm bánh kem, thủ công mỹ nghệ,… Đến nay, anh đã giúp đỡ 77 người khuyết tật trên địa bàn được học nghề và có việc làm ổn định, tự tạo thu nhập cho bản thân. Bên cạnh đó, thông qua các dự án hỗ trợ chỉnh hình – phục hồi chức năng cho người khuyết tật, anh đã giúp cho 50 người được tham gia phẩu thuật, khắc phục phần nào khiếm khuyết, nâng cao khả năng lao động. 
Nhìn hình ảnh hăng say, tất bật tại các đêm diễn gây quỹ người khuyết tật, hay sự lặng lẽ nhưng luôn đồng hành cùng các chương trình hỗ trợ người khuyết tật, mới hiểu tâm huyết, mong muốn giúp đỡ người người kém may mắn của ông Nguyễn Văn Đại và anh Võ Đăng Thái Bình nhiều ra sao. 2 con người ấy, không chung cảnh ngộ, không cùng hoàn cảnh, nhưng điểm chung của họ là sự đồng lòng, cùng nhau trở thành những “cầu nối” giữa nhà hảo tâm với người khuyết tật, giúp người khuyết tật hiểu họ không đơn độc, cộng đồng – xã hội luôn mở rộng vòng tay chào đón, nâng đỡ người yếu thế./.
Phương Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)