Tin tức

Hội thảo khoa học "Tác động kinh tế thị trường với y đức"

Thứ tư, 16/12/2020 - 09:55

(Lamdongtv.vn) - Sở Y tế và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội thảo khoa học về tác động của kinh tế thị trường đối với y đức, thực trạng và giải pháp”

Theo báo cáo đề dẫn tại hội thảo cho biết: hiện nay trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự phát triển và đổi thay của nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề y đức đề cao nhiều nhất việc rèn luyện và giáo dục đạo đức nghề nghiệp. Nội dung bất di bất dịch của y đức là sự hy sinh của người thầy thuốc trong việc phụng sự sức khỏe của người bệnh. Tuy vậy, điều kiện để thể hiện y đức lại thay đổi theo tình hình thực tế của mỗi thời kỳ mà người thầy thuốc phải có bản lĩnh cao cả trong sự thay đổi ấy.Theo kết quả điều tra xã hội học từ độ tuổi 18 – 65 tuổi của Ban Tuyên giáo tỉnh Lâm Đồng, có 25,8% người dân cho rằng thái độ của nhân viên y tế tại cơ sở  trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thể hiện sự quan tâm, chu đáo; 19% rất quan tâm, hướng dẫn nhiệt tình; 50% người được hỏi cho rằng thái độ phục vụ của nhân viên y tế ở mức độ bình thường, đúng mực. Chỉ có 5% người được hỏi cho rằng nhân viên y tế có thái độ gắt gỏng, quát mắng người bệnh, không quan tâm đến bệnh nhân.
Hội thảo đã nhận được 20 tham luận của các nhà khoa học, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, các nhà nghiên cứu tâm đắc, trăn trở với hoạt động y học của tỉnh với các nội dung như tác động mặt trái của cơ chế thị trường đối với y đức của đội ngũ y bác sĩ ngành y tế Lâm Đồng; một số suy nghĩ về y đức hiện nay; vai trò tâm lý học trong việc nâng cao nhận thức về y đức; thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức người thầy thuốc trong giai đoạn hiện nay.v..v các tham luận đã dày công nghiên cứu, đi sâu tìm hiểu để chỉ ra bản chất của nền kinh tế thị trường, những tác động của nó đến y đức.
Thông qua đó, khẳng định giá trị thực tiễn của hoạt động y học trong giai đoạn hiện nay ở tỉnh Lâm Đồng. Đây cũng chính là cơ sở khoa học để từ hội thảo này có thể tìm ra những giải pháo khoa học tham mưu với với UBND  tỉnh trong việc xây dựng quy trình, chuẩn mực để phát huy hơn nữa giá trị tích cực, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính ưu việt trong hoạt động cứu người của ngành y trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)