Phát triển bền vững là xu hướng và mục tiêu mà bất cứ ngành nghề nào cũng đều hướng đến. Trong thực phẩm cũng vậy, hiện nay, mô hình nông nghiệp sạch theo hướng "từ trang trại đến bàn ăn" đang trở thành xu hướng tất yếu
Những món ăn từ thực phẩm sạch, hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng và được chế biến ngay sau khi thu hoạch từ trang trại đang ngày càng được ưa chuộng.
Lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, để chủ động tạo nguồn thực phẩm sạch, ngôi trường này đã đầu tư nông trại rộng 2,3 ha trồng cây ăn quả và chăn nuôi, cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của trường. Tất cả quy trình chăm sóc, nuôi trồng đều được thực hiện khép kín, đạt tiêu chuẩn an toàn từ đó đem lại nguồn thực phẩm tươi ngon và các bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 500 em học sinh tại đây.
Em Điền Gia Bảo Hân - Trường quốc tế Nhật Bản nói : Con thấy ăn cơm ở trường nhiều khi còn ngon và hấp dẫn hơn ở nhà, rất nhiều loại rau xanh, chúng con có thể tận mắt xem quy trình trồng cho đến thu hoạch...
Ông Toyana Shinji - Giáo viên Trường quốc tế Nhật Bản cho biết : Đồ ăn tại trường rất ngon và hợp khẩu vị. Bữa ăn không chỉ cần ngon mà yếu tố an toàn cũng rất quan trọng. Khi tôi biết rõ nguồn gốc của thực phẩm, tôi rất yên tâm.
Ngoài ra, với vườn rau trên 2.000m2 trồng đa dạng các loại rau theo hướng sản xuất hữu cơ, nhà trường tự cung cấp tất cả các loại rau xanh an toàn. Đây cũng là nơi để các em học sinh học tập ngoại khóa bổ ích.
Giáo sư Đào Xuân Học - Chủ tịch Hội đồng Trường quốc tế Nhật Bản cho hay : Từ trang trại đến bàn ăn đã trở thành xu hướng phổ biến hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Chúng tôi đã tự nghiên cứu, tự trồng, chăn nuôi và chính nguồn thực phẩm đó để chế biến. Tất cả quy trình được kiểm định hằng năm và đảm bảo chất lượng...
Từ trang trại đến bàn ăn đã trở thành xu hướng phổ biến hiện nay, tại nhiều địa phương, mô hình nông nghiệp sạch đã được áp dụng. Với quy mô 3,5ha, đơn vị này đầu tư sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn an toàn. Dù rất vất vả vì phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, đầu tư cơ sở vật chất lớn và thường xuyên phải cập nhật kiến thức nhưng cơ sở sản xuất vẫn cố gắng vì chất lượng thực phẩm sạch và an toàn.
Bà Võ Thị Thùy Chinh - Tỉnh Nam Định cho biết : Chúng tôi có quy trình khép kín, an toàn, chất lượng, ngoài ra đều được kiểm định hàng năm...
Theo thống kê, hiện nay, cả nước đã có 100% tỉnh, thành triển khai xây dựng và phát triển mô hình chuỗi sản xuất sạch từ trang trại đến bàn ăn. Theo các chuyên gia, để tác động tích cực đến nhận thức của người dân, cần phải có sự đồng hành, giám sát của các cơ quan liên quan.
Ông Phùng Văn Luyện - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định nói : Cứ 2,3 tháng, chúng tôi lại kiểm tra định kì, từ đó giúp cho các đơn vị sản xuất sạch, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch.
Báo cáo gần đây cho thấy có đến 86% người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên lựa chọn sản phẩm organic cho những bữa ăn hàng ngày bởi tính an toàn, giàu dinh dưỡng. Thực phẩm sạch - Từ trang trại đến bàn ăn đang góp phần tạo ra sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ đó tạo sự an tâm, tin tưởng cho người tiêu dùng.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng