Tin tức

Nâng cao kiến thức pháp luật ATGT học đường

Thứ năm, 24/12/2020 - 09:14

(Lamdongtv.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung, tình trạng vi phạm quy định về an toàn giao thông của học sinh, sinh viên, nhất là cấp THPT và THCS rất phổ biến

Tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, sinh viên không giấy phép lái xe, đi xe máy đến trường, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, đi hàng ngang... là chuyện thường gặp hàng ngày ở nhiều tuyến đường. Với thực trạng trên, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong học sinh, sinh viên là một trong những giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong lứa tuổi này.
Trong vụ tai nạn giao thông mới đây trên địa bàn TP Đà Lạt, 2 nam học sinh của một trường phổ thông trung học đã không làm chủ được tốc độ, tự gây tai nạn dẫn đến 1 nam học sinh tử vong. 

Hay như những trường hợp học sinh đi xe máy đến trường và tham gia giao thông trước và sau giờ học đã và đang là những nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) bất cứ lúc nào. Theo các ngành chức năng liên quan, ngoài các chế tài xử lý, xử phạt các vi phạm đối với học sinh, sinh viên, mấu chốt quan trọng để hạn chế tai nạn giao thông ở lứa tuổi này đó là tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau đồng thời tổ chức ký cam kết cho học sinh chấp hành nghiêm quy định pháp luật về đảm bảo ATGT gắn với cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. 

Là đơn vị chủ công trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, thời gian quan, Sở tư pháp cùng Ban ATGT, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các trường học đẩy mạnh công tác đảm bảo ATGT trường học. Các nội dung tuyên truyền liên quan thực tiễn cuộc sống hàng ngày được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật liên quan; tuyên truyền các nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ TNGT. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh, sinh viên.
Khó có thể chấm dứt tai nạn giao thông, nhưng hoàn toàn có thể hạn chế hiểm họa này thông qua tuyên truyền, giáo dục. Việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT là vô cùng cần thiết và hữu ích, giúp HSSV các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh nâng cao kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, phán đoán và lường trước được tình huống giao thông để ứng biến, xử lý kịp thời. Song song đó, các ngành chức năng, đoàn thể và nhà trường cần tuyên truyền đậm nét những tình huống dẫn tới tai nạn giao thông, những nguy cơ và hiểm họa của tai nạn giao thông đối với sức khỏe của bản thân mình và xã hội,có như thế mới phòng ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra đối với các đối tượng, trong đó có HSSV khi tham gia giao thông./.

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)