Tin tức

Chợ đầu mối tăng cường giám sát an toàn thực phẩm cận Tết

Thứ tư, 13/01/2021 - 07:11

Trong cao điểm Tết năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 – 16.000 tấn thực phẩm mỗi ngày từ các chợ đầu mối của TP HCM tỏa ra khắp nơi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

Vì vậy, ngành chức năng đã bắt đầu thắt chặt hơn các biện pháp kiểm tra, giám sát, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thương nhân, nỗ lực đưa hàng hóa an toàn đến người tiêu dùng. 
Mỗi ngày vựa cá ở chợ đầu mối Bình Điền này cung ứng từ 10 – 14 tấn cá tra, cá biển và nhiều loại hải sản khác, cho các đầu mối về chợ lẻ, nhà hàng. Với lượng hàng hóa lớn như thế, cùng với nhu cầu dịp cuối năm tăng lên, chủ vựa phải hợp đồng chặt chẽ với các nhà cung ứng, kiểm tra đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ. 

Ông Mai Phước Tiến, chủ vựa cá Ngọc Tánh, chợ Bình Điền, TPHCM: Thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng phải trên tinh thần sức khỏe là chính, do đó tụi tôi làm ăn, với nguồn gốc xuất xứ thì phải có hợp đồng, ghi chép sổ sách, mỗi lượt hàng lên phải ghi lại hết
Thủy hải sản là mặt hàng có nhiều nguy cơ, việc đánh giá các vấn đề ATTP phải hết sức chặt chẽ dưới nhiều hình thức Càng gần Tết, các mẫu test nhanh càng được thực hiện nhiều hơn. 
Khác với thủy hải sản, quy trình giám sát thịt lợn hoàn thiện hơn nhờ hệ thống thú y ở các địa phương và sự chủ động từ chính các tiểu thương.
Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, chủ vựa Út Lượm, chợ Bình Điền, TPHCM : Heo vô chợ là đã có nguồn gốc xuất xứ mình bán ra có giấy đây xuất ra, xuất tỉnh có giấy xuất tỉnh, nội thành có giấy nội thành thành ra cũng an toàn, mình chủ động không kinh doanh những mặt hàng hạ phẩm như heo yếu, heo kém chất lượng mình không nhập
 
Trọng điểm tiêu dùng Tết, lượng thịt lợn có thể tăng lên gấp đôi so với số lượng hiện nay là khoảng 2.000 con mỗi đêm. Các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát càng được thắt chặt và gắt gao hơn trong điều kiện nhân lực hạn chế
Ông Nguyễn Văn Sắc, Đội trưởng Đội Quản lý ATTP chợ đầu mối Bình Điền : Kiểm tra tất cả các xe vào chợ đều được truy xuất nguồn gốc 100%, anh em kiểm tra từng con trên sạp/ anh em cũng tăng cường kiểm tra đảm bảo hàng về có độ tươi, không bị ôi thiu. 

Ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng ATTP, chợ đầu mối Bình Điền : đưa ra những giải pháp cụ thể như tăng cường công tác tuyên truyền giúp thương nhân hiểu rõ đảm bảo an toàn thực phẩm. thứ 2 tăng cường lấy mẫu, theo kế hoạch dịp tết chúng tôi phối hợp để lấy khoảng 8.00 mẫu.
Có thể nói, nguy cơ rủi ro mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tếtlà rất lớn. Vì vậy, cùng với các biện pháp giám sát, kiểm tra chặt chẽ của ngành chức năng, sự chủ động đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của tiểu thương, thì người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức chỉ tiêu dùng các sản phẩm an toàn./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)