Tin tức

Tổng kết chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường

Thứ tư, 13/01/2021 - 08:41

(Lamdongtv.vn) - Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2020 và ký chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025 về công tác bảo vệ môi trường

Tham dự có đại diện Bộ tài nguyên môi trường cùng các bộ ngành liên quan và đại diện các tôn giáo trong cả nước. Tại đầu  tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, đại diện sở tài nguyên môi trường và các sở ngành liên quan.
Đến nay, đã có 63/63 tỉnh, thành phố ký kết Chương trình Kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo trên địa bàn với gần 2000 mô hình thuộc 43 tổ chức tôn giáo. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ  mặt trận, đoàn thể,  các tổ chức tôn giáo và nhân dân nắm được nội dung,  mục tiêu của Chương trình để có hành động cụ thể, qua đó thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Các tổ chức tôn giáo đã lồng ghép phổ biến về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các khóa tu của Phật tử, các buổi học chính khóa và chương trình sinh hoạt ngoại khóa của tăng ni sinh tại các trường đào tạo Phật học. Gắn bảo vệ môi trường việc triển khai các mô hình điểm bảo vệ môi trường, lấy đó làm một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa; tổ chức các sự kiện, ngày lễ lớn về môi trường. Chú trọng công tác từ thiện nhân đạo nhằm hỗ trợ đồng bào gặp thiên tai, bão lũ được tích cực thực hiện. Qua đó, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức và làm thay đổi thái độ, hành vi, của người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.   Tuy nhiên, công tác phối hợp bảo vệ môi trường còn có 1 số hạn chế như : sự phối hợp có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, phát hành các tài liệu chậm ; ngân sách Nhà nước cho Chương trình còn quá ít và chưa kịp thời.
Tại hội nghị, Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam và Bộ tài nguyên môi trường tiếp tục ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2021 – 2025 trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam chủ trì chương trình Toàn dân tham gia mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thống nhất nội dung, kinh phí, cơ sở vật chất cho các hoạt động tuyên truyền, cung cấp tài liệu, cử chuyên gia  truyền thông  đồng thời xây dựng báo cáo, tổ chức công bố chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống, kết quả bảo vệ môi trường.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)