Tin tức

Phòng bệnh hô hấp cho trẻ trong mùa lạnh

Thứ tư, 13/01/2021 - 10:50

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ xuống thấp và thời tiết trở lạnh, tại Đà Nẵng nhiều trẻ em đã mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chủ động phòng bệnh mùa đông cho trẻ là cần thiết trong thời điểm này

Thời tiết trở lạnh, nhiệt độ xuống thấp đã khiến nhiều trẻ mắc các bệnh liên quan đường hô hấp và tai mũi họng. Vài ngày gần đây, bệnh nhi này xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp. Tuy nhiên, phụ huynh lại nhầm lẫn với bệnh cúm thông thường và tự điều trị tại nhà khiến tình trạng nhiễm khuẩn trở nặng hơn. 
 
Chị Phan Thị Mỹ Lợi - Thành phố Đà Nẵng nói : Nó viêm đường hô hấp, nó bị cảm, thời tiết nó làm bé khó chịu, khó thở và cũng thấy lạnh trong người. Bé mình bị cũng 3-4 ngày rồi, có dùng thuốc đông y, thuốc nam điều trị tại nhà nhưng cũng không hết, không thấy đỡ nên mình đưa đi khám cho yên tâm.
 
Mỗi ngày khoa khám đa khoa - cấp cứu Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng tiếp nhận khám điều trị cho gần một nghìn lượt bệnh nhi. Trong đó, có đến 1/3 số trẻ mắc các bệnh đường hô hấp. Đặc biệt nhóm trẻ dưới 1 tuổi đến khám vì viêm phế quản chiếm tỷ lệ cao và đa số các trường hợp này do virus hợp bào hô hấp gây ra.
Chị Phạm Thị Phượng – Tỉnh Thừa Thiên – Huế nói : Thời tiết như này lâu nay không bị nhưng mới phát hiện ra ho mấy ngày. Ho nhiều nên đi khám thử như thế nào. Cháu bị viêm phế quản, cháu này bị viêm đường hô hấp, bác sĩ dặn rửa nước muối, uống long đườm và giữ ấm cho cháu. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Thủy – Tỉnh Quảng Nam nói : Bé bị chẩn đoán bị viêm phổi. Do trời lạnh cứ ho vài ngày là nó đã chuyển biến qua bệnh viêm phổi rồi. Mình phải giữ ấm cho con, chăm sóc con kỹ hơn để tránh những ảnh hưởng của thời tiết.
 
Viêm tiểu phế quản, viêm mũi dị ứng là những bệnh phổ biến ở trẻ khi thời tiết trở lạnh. Tuy nhiên, viêm phổi và hen phế quản là những bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo các bác sỹ chuyên khoa hấp nếu trẻ có bệnh nền như hen suyễn hay hen phế quản cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị theo phác đồ phù hợp.
Tiến sĩ.Bác sĩ  Nguyễn Thị Kim Phương – Khoa Nhi Hô hấp, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết : Khi thời tiết trở lạnh, các em bé có thể xuất phát lên các cái cơn hen cấp thì mình lưu ý đối với các trẻ đó. Bố mẹ nên cho con đi tái khám hen định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là dùng thuốc theo đúng chỉ định và dùng hàng ngày để hạn chế tái phát cái cơn hen mà mình không kiểm soát được
 
Để chủ động phòng bệnh mùa đông cho trẻ, các bác sỹ cũng khuyến cáo cần giữ ấm đúng cách, cho trẻ uống đủ nước và chủng ngừa đầy đủ cho trẻ. Với những trẻ ở độ tuần mầm non phụ huynh cần lưu ý giữ ấm cho trẻ khi đến lớp,có chế dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng cho trẻ và hạn chế lây chéo khi có trẻ mắc bệnh./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)