Tin tức

Khởi sắc doanh nghiệp Lâm Đồng

Thứ sáu, 15/01/2021 - 07:13

(Lamdongtv.vn) - Mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, song các doanh nghiệp Lâm Đồng đã từng bước nổ lực vượt khó, đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đa dạng các sản phẩm, nâng cao vị thế của doanh nghiệp

Từ đó đóng góp vào thành tựu chung của kinh tế, xã hội địa phương, làm tiền đề cho sự phát triển trong năm 2021. 
Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với Công ty Cổ phần Viên Sơn, một trong trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng khoai lang, sản phẩm nông sản xuất khẩu thì đây lại là cơ hội. Với sự năng động tìm kiếm thị trường, Công ty Viên Sơn đã chủ động triển khai nhiều hợp đồng dài hạn, đưa khoai lang Nhật trồng trên đất Lâm Đồng xuất khẩu qua Nhật và các nước trong khu vực châu Á.  Đặc biệt, 3 năm gần đây, doanh nghiệp đã liên kết ổn định với trên 50 hộ nông dân trồng khoai lang ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương và một số vùng khác của tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông để cung ứng nguồn nguyên liệu. Nhờ đó, mỗi năm doanh nghiệp xuất khẩu từ 2.500 đến 3.000 tấn khoai lang thành phẩm, tạo doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động địa phương. 
Sản xuất, chế biến nông sản, sản phẩm nông nghiệp và các mặt hàng thực phẩm có lẽ là nhóm Ngành được hưởng lợi nhiều nhất do tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, trong khi đó diễn biến dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, đây là điều kiện để các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh của Lâm Đồng từng bước tiệm cận thị trường, nhất là các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và thị trường Châu Âu.

Năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập mới trên 1.300 doanh nghiệp, nâng tổng số các doanh nghiệp trên địa bàn đến nay đạt trên 10.200 doanh nghiệp, tăng trên 13% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký trên 111 ngàn tỷ đồng. Một trong những yếu tố làm nên thành công của doanh nghiệp Lâm Đồng năm qua phải kể đến là môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, thủ tục hành chính thông thoáng, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Đặc biệt, tỉnh Lâm Đồng đã có những cơ chế chính sách trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành trong nước, mở rộng thị trường Quốc tế, đồng thời cam kết hỗ trợ thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Chính vì vậy đã giúp cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, , áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đa dạng các sản phẩm, dịch vụ, xây dựng thương hiệu, khai thác hiệu quả giá trị các sản phẩm, lĩnh vực có thế mạnh cạnh tranh của địa phương.
Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên chính sự nổ lực của doanh nghiệp trong việc chủ động khắc phục khó khăn, xây dựng chiến lược mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với những cơ chế, chính sách, nhất là sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, sự đồng thuận của các doanh nghiệp, đây là niềm tin lớn để bước vào năm 2021 các doanh nghiệp Lâm Đồng tiếp tục nổ lực, phấn đấu, xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp địa phương ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế, xã hội địa phương./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)