Tin tức

Hội nghị Tỉnh ủy cho ý kiến chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Thứ năm, 21/01/2021 - 08:47

(Lamdongtv.vn) - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị Tỉnh ủy để cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tham dự có Đc Trần Văn Hiệp - PBT Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Đc Trần Đình Văn - PBT Thường trực Tỉnh ủy; Các Đc trong BTV Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, và lãnh đạo một số ngành liên quan. 
Các đại biểu dự hội nghị được thông tin về việc xác định cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa 15, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, căn cứ vào Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến phân bổ Đại biểu Quốc hội ở tỉnh Lâm Đồng có 7 đại biểu, trong đó 3 đại biểu Trung ương và 4 đại biểu địa phương. Số đại biểu dự kiến đưa ra Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất gồm 16 đại biểu; số đại biểu sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba gồm 13 đại biểu để bầu lấy 7 đại biểu. Dự kiến toàn tỉnh chia thành 3 đơn vị bầu cử. Riêng đại biểu ứng cử ngay sau khi có Nghị quyết hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND tỉnh sẽ dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 tại các đơn vị bầu cử địa phương.
Về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Khóa 10, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 66 đại biểu, giảm 10 đại biểu so với Khóa 9. Trong đó, tỷ lệ nữ 20 đại biểu, với tỷ lệ 30,3%; người ngoài Đảng 7 đại biểu, tỷ lệ 10,6%; dưới 40 tuổi 10 đại biểu, tỷ lệ 15%; người DTTS tối thiểu 23 đại biểu, tỷ lệ 34,8%. Dự kiến toàn tỉnh sẽ chia thành 17 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 10.
Trên cơ sở dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các đại biểu đã phân tích, góp ý, đồng thời làm rõ một số vấn đề về thống kê số lượng, nguyên tắc, thành phần, đại biểu luân chuyển, số lượng phân bổ người được giới thiệu để ứng cử; độ tuổi cơ cấu, tỷ lệ nam, nữ, thành phần ngoài đảng, người dân tộc thiểu số ở từng vùng, từng địa phương và từng lĩnh vực…
Kết luận hội nghị, Đc Bí Thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu dự hội nghị. Đối với danh sách dự kiến số lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Lâm Đồng đều thực hiện theo đúng các quy định của Trung ương, đảm bảo phương châm công bằng, bình đẳng, tương quan hợp lý với tỷ lệ dân số giữa các đơn vị hành chính trực thuộc, giữa các thôn, tổ dân phố. Đc Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, các đại biểu được lựa chọn tham gia ứng cử vào Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp ở địa phương sẽ là những người thực sự có năng lực, trình độ, uy tín, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân góp phần quan trọng trong việc xây dựng chính sách và phát triển địa phương./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)