Tin tức

Quản lý người nước ngoài – cần vá những lỗ hổng

Thứ bảy, 05/10/2019 - 18:06

Những năm gần đây, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như tăng cường hội nhập quốc tế, Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách cởi mở, tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh để du lịch, làm việc, sinh sống…

Tuy nhiên, nhiều đối tượng người nước ngoài đã lợi dụng việc này để thực hiện hành vi phạm tội, mức độ và tác hại hành vi của họ ngày càng nghiêm trọng. Pháp luật về quản lý người nước ngoài chưa chặt chẽ hay chúng ta thực thi chưa nghiêm? 
Bắt nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng "phim người lớn" tại Đà Nẵng, bắt nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi tại TP.HCM, bắt nhóm người Trung Quốc đánh cắp thông tin thẻ ATM, điều hành cơ sở sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay... Đó là các thông tin tràn ngập báo chí những ngày qua về hoạt động phạm tội của người nước ngoài tại Việt Nam. 
Quá trình hội nhập, thu hút đầu tư, phát triển du lịch nhưng lại chưa có một bộ máy để sàng lọc, loại bỏ những doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tượng mang danh nghĩa du lịch đến Việt Nam để hoạt động phạm tội là một trong những nguyên nhân khiến tình hình tội phạm do người nước ngoài gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm. 

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội : Ở một số địa phương, nhất là các công trình dự án liên quan đến người nước ngoài, rồi một số doanh nghiệp... thì lực lượng ở cấp cơ sở rất khó tiếp cận để kiểm tra kiểm soát các doanh nghiệp này, người ta lợi dụng chính sách thông thoáng của chúng ta, thì khi thực hiện công tác kiểm tra thì gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Đây là điểm vướng mắc trong việc tạo điều kiện thuận lợi với việc kiểm tra giám sát và phát hiện các hành vi vi phạm. 
Hiện nay, việc quản lý người nước ngoài có nhiều đơn vị cùng thực hiện: Bộ Lao động và Thương binh Xã hội quản lý người lao động, khách du lịch do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm, hoạt động xuất nhập cảnh của người nước ngoài do công an và bộ đội biên phòng phối hợp, chính quyền địa phương có nhiệm vụ quản lý hoạt động lưu trú trên địa bàn. Việc có quá nhiều Bộ, ngành cùng chịu trách nhiệm nhưng lại thiếu đi sự phối hợp chặt chẽ dẫn đến tình trạng buông lỏng quản lý. Ngoài ra, để phát hiện kịp thời hoạt động phi pháp của người nước ngoài, cần tăng cường vai trò của chính quyền sở tại 
Luật sư Nguyễn Thanh Bình – Đoàn Luật sư TP Hà Nội : Có đầy đủ chuẩn mực các hệ thống quy phạm pháp luật... để điều chỉnh các hành vi, tuy nhiên việc vận hành hệ thống pháp luật đó phụ thuộc rất lớn vào vai trò chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan chính quyền. Đặc biệt là các cán bộ quản lý được giao nhiệm vụ ở địa bàn, cụm dân cư cần phải sâu sát hơn, tinh thông nghiệp vụ hơn, nếu chúng ta buông lỏng tình trạng này thi rất có thể lực lượng chức năng cũng bị mua chuộc, mà một khi họ bị mua chuộc thì việc báo cáo của họ có thể méo mó...
Và hơn hết, trong các vụ việc vừa qua, nhiều người Việt đã tiếp tay cho tội phạm, bằng chứng là tên những người thuê khách sạn, đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm trú, đứng tên thuê phòng trọ... cho các nhóm người Trung Quốc này hầu hết đều là người Việt?

Luật sư Phạm Thị Thu – Trưởng Văn phòng Luật sư số 1, Đoàn Luật sư TP Hà Nội : Rõ ràng thấy sự móc nối, bao che, tiếp tay của người Việt Nam dẫn đến tình trạng tội phạm ngày càng manh động, chúng tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh các cá nhân có hành vi bao che này để răn đe, ngoài ra để phòng ngừa ngăn chặn các hành vi phạm tội thì theo chúng tôi người dân cần tăng cường cảnh giác, giám sát trình báo cũng như phát hiện các hành vi phạm tội để từ đó phát hiện, ngăn ngừa
Giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng thu hút đầu tư, phát triển du lịch và hoạt động của người nước nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất những khu vực tập trung đông người nước ngoài, chặt chẽ hơn trong khâu xác minh nhân thân người nước ngoài nhập cảnh là những giải pháp được đưa ra. Tuy nhiên, tổ chức thực hiện như thế nào để thực sự răn đe, thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, hạn chế các hoạt động phi pháp của người nước ngoài trên lãnh thổ phụ thuộc vào các cơ quan chức năng./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)