Tin tức

Kiểm tra tình hình thiên tai tại Lâm Đồng

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:41

(Lamdongtv.vn) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai (BCHPCTT) Trung ương đã có buổi làm việc và kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai trên địa bàn Lâm Đồng .

Theo báo cáo của BCHPCTT tỉnh Lâm Đồng cho biết, thiên tai năm 2018 đã khiến 2 người chết, 295 căn nhà bị tốc mái, ngập nước; gần 1000 ha cây trồng, 1,6ha nhà kính, nhà lưới bị thiệt hại; 250 con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng… Ước tổng thiệt hại khoảng 95 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, đến nay địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 17 đợt mưa lớn, 02 đợt mưa đá, 04 đợt lũ quét, 14 đợt lốc xoáy, 05 vụ sạt lở đất, khiến 1 người chết; 05 người bị thương; gần 3 ngàn căn nhà bị thiệt hại;  gần 3.200 ha cây trồng các loại, 3,6 ha nhà kính bị thiệt hại; hơn 1.700 con gia súc,  gia cầm, 380 ha nuôi cá bị cuốn trôi; 03 công trình thủy lợi và một  cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.  Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 191 tỷ đồng. Trong đó: Thiệt hại do mưa giông kèm gió lốc từ ngày 31/7 đến 03/8 khoảng 32 tỷ đồng.Thiệt hại do mưa lũ từ ngày 06/8 đến ngày 09/8 khoảng 130 tỷ đồng. Như vậy, chúng ta có thể thấy mức tàn phá của thiên tai ngày càng tăng cao.
Ngành chức năng dự báo, từ nay đến cuối năm 2019, các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra với cường độ nhiều và khốc liệt hơn, cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp. Vì vậy, Lâm Đồng tiếp tục kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp năm 2019 với 30 thành viên, thực hiện phương án ứng phó với các loại hình thiên tai chính của địa phương, trong đó chú trọng huy động lực lượng, vật tư, phương tiện; tổ chức sơ tán dân, đảm bảo an toàn dân cư khi có thiên tai xảy ra; bảo vệ hồ đập, công trình xung yếu và Phương án phòng, chống lụt bão hạ du các hồ, chuẩn bị phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm an toàn cho công trình và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du đập, hồ chứa.
Khi có thiên tai xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh, Cơ quan thường trực đã kịp thời có mặt tại các nhà máy thủy điện để chỉ đạo công tác xả lũ; hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân khắc phục thiệt hại. Lâm Đồng cũng đề nghị Trung ương sớm sửa đổi Nghị định 94/2014 về quy định về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai nhằm tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu Quỹ phòng, chống thiên tai tại địa phương. Hỗ trợ địa phương trong việc triển khai nhắn tin cảnh báo thiên tai đến cấp thôn và có cơ chế hỗ trợ lực lượng xung kích khi làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai. Đặc biệt cần hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, sửa chữa 24 hồ đập bị hư hỏng, xuống cấp với tổng kinh phí hơn 453 tỷ đồng. Hỗ trợ kinh phí để thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tổng kinh phí gần 120 tỷ đồng.
Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại thôn Đạ Nghịt, huyện Lạc Dương, nơi bị thiệt hại nặng nề của đợt lũ vừa qua. Tại đây, người dân đang từng bước khắc phục thiệt hại, chuẩn bị tái sản xuất trở lại. 
Trong thời gian kiểm tra, đoàn công tác đề nghị Lâm Đồng cần rà soát điểm đen để xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai để có giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, hỗ trợ thiệt hại, ổn định cuộc sống người dân. Đối với các vùng  nguy hiểm buộc phải di dời, tuyên truyền người dân nâng cấp nhà cửa có chỗ tránh lũ. Đặc biệt, Lâm Đồng là địa bàn phát triển du lịch cần  tăng cường cảnh báo, kiểm soát tình hình thiên tại  tại các khu điểm du lịch.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng