Tin tức

Cần đảm bảo phòng cháy, chữa cháy cơ sở karaoke, quán bar - vũ trường

Thứ năm, 29/09/2022 - 08:55

(Lamdongtv.vn) - Số liệu thống kê của ngành chức năng cho thấy, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 180 cơ sở kinh doanh karaoke, TP Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đức Trọng, Đơn Dương là 4 địa phương dẫn đầu về số lượng cơ sở kinh doanh karaoke.

 Thời gian gần đây, hàng loạt vụ cháy quán karaoke làm hàng chục người thiệt mạng khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng, xót xa. Từ đó nhiều vấn đề cũng được đặt ra đó là thực trạng công tác phòng, chống cháy nổ, nguyên nhân của các vụ cháy, đến kỹ năng thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra tại các cơ sở kinh doanh karaoke nói riêng và vũ trường, quán bar nói chung
 

Hệ thống điện câu móc tùy tiện, dây dẫn điện không lắp đặt âm tường, không bọc ống nhựa cách điện. 
Việc bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC chưa được chú trọng, không duy trì hoạt động của hệ thống báo cháy.
Cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo về lối thoát nạn hoặc có lối thoát nạn nhưng để các vật dụng khác cản trở, thiết kế nằm ẩn khuất không phát huy tác dụng là những tồn tại trong công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 
 
Kiểm tra 197 cơ sở kinh doanh karaoke ở các địa phương, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt vi phạm hành chính 51 tổ chức, cá nhân, thu nộp ngân sách trên 236 triệu đồng, trong đó tạm đình chỉ 20 cơ sở vi phạm. Đối với các cơ sở này, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị phải khắc phục các lỗi vi phạm, thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn PCCC mới được phép đi vào hoạt động trở lại.
Số liệu thống kê của ngành chức năng cho thấy, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 180 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó, TP Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đức Trọng, Đơn Dương là 4 địa phương dẫn đầu về số lượng, mỗi địa phương có khoảng từ 20 đến 30 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong hàng chục điểm kinh doanh karaoke hiện nay ở các địa phương, hầu hết đều được chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh dịch vụ. Theo quy định, khi chuyển đổi sang kinh doanh karaoke, các cơ sở này phải có ít nhất hai lối thoát nạn an toàn, trước khi đưa vào hoạt động phải được cơ quan chức năng thẩm duyệt, nghiệm thu. Thực tế cho thấy, một số cơ sở kinh doanh các dịch vụ này đã chấp hành nghiêm túc, đảm bảo các phương án PCCC theo quy định.
Theo quy định của Pháp luật, để được hoạt động các cơ sở karaoke, quán bar - vũ trường ngoài việc cử nhân viên tham gia huấn luyện PCCC, các đơn vị này phải đảm bảo cơ sở vật chất, đầu tư hoàn thiện các hệ thống PCCC, kiểm tra vận hành hệ thống báo cháy, chữa cháy trước khi mở cửa phục vụ đồng thời hoàn thiện các lối thoát nạn theo yêu cầu đề ra. Qua đó không chỉ giúp cho cơ sở đảm bảo an toàn mà còn góp phần nâng cao kiến thức trong công tác phòng ngừa cháy nổ có thể xảy ra. 
Từ các vụ cháy quán karaoke, quán bar, vũ trường thời gian qua cho thấy việc phòng, chống cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh cần được thực hiện từ sớm, từ xa. Do vậy, ngoài hướng dẫn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy của ngành chức năng, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cần đầu tư hợp lý, đúng các quy định của nhà nước, chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa về nguy cơ cháy nổ, qua đó chủ động và ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra./. 
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa