Tin tức

Lâm Đồng : Bí Thư tỉnh ủy đối thoại với nông dân

Thứ tư, 09/11/2022 - 10:05

(Lamdongtv.vn) - Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị trực tuyến đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận với nông dân trong tỉnh. Đ/C.Bí thư đã ghi nhận những nỗ lực của nông dân vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là sau đại dịch Covid-19, tích cực sản xuất, ổn định cuộc sống

Ông Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở ngành của tỉnh và Hội Nông dân các cấp trên địa bàn đã tham dự.
 

 
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận ghi nhận những nỗ lực của nông dân trong thời gian qua đã  vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là sau đại dịch Covid-19 đã tích cực sản xuất, ổn định cuộc sống, phát huy tinh thần sáng tạo của mình góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển đồng bộ trên các lĩnh vực.Tuy nhiên, nông nghiệp địa phương hiện vẫn còn nhiều hạn chế, như việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển biến chưa rõ nét; việc thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp chưa đạt như kỳ vọng; tỷ trọng nông sản và số lượng nông dân tham gia chuỗi liên kết giá trị còn thấp; hỗ trợ chế biến nông sản từ các doanh nghiệp đầu tư chưa mạnh, phát triển chậm so với nhu cầu của địa phương. Đời sống, sản xuất của một bộ phận nông dân còn khó khăn; an ninh trật tự và an ninh nông thôn còn nhiều phức tạp. Thực tế này đòi hỏi phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lĩnh vực nông nghiệp; nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian tới.
 


Tại Hội nghị đối thoại, nông dân các địa phương trong tỉnh đã nếu nhiều ý kiến xác đáng trong đó tập trung việc về Xử lý rác; Giải pháp điều tiết các dòng chảy; Quản lý trật tự xây dựng cũng như ý kiến về Quy hoạch sản xuất vùng trồng cho nông dân. Hỗ trợ trụ sở làm việc cho HTX nông nghiệp; Tiền thuê đất triển khai dự án Khu công nghiệp CNC; Gấp GCN quyền sử dụng đất; Chính sách cho thuê đất; Chính sách hỗ trợ tiền thuế chuyển đổi mục đích sữ dụng đất cho đồng bào DTTS khó khăn; Tách thửa Quy hoạch sử dụng đất. Nhiều đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến chính sách hỗ trợ nông nghiệp nông dân trong thời kỳ hội nhập.
 

 
Lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của nông dân các huyện, thành trong toàn tỉnh và có những phân tích, trả lời cụ thể từng vấn đề một sát với thực tiễn đời sống và sản xuất của nông dân. 
 

 
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận  đánh giá cao các ý kiến phát biểu của đại biểu, qua đó thể hiện  ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, có  tinh thần trách nhiệm cao và tính năng động sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp. Bí thư tỉnh ủy  ghi nhận 54 vấn đề mà nông dân nêu ý kiến, một số vấn đề ngoài thẩm quyền,  tỉnh sẽ tổng hợp, xin ý kiến Trung ương để giải quyết. Riêng các vấn đề nằm trong thẩm quyền, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh và các sở ngành liên quan cần khẩn trương xây dựng văn bản, phương án , đề án cụ thể để giải quyết trong thời gian tới. 
Ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tập trung đẩy mạnh liên kết,có chính sách thu hút đầu tư đồng bộ kể cả vùng sâu vùng xa. Phát triển kttt, nghiên cứu hỗ trợ khởi nghiệp, cần phát huy tiên phong chủ động của các hiệp hội các tổ chức đoàn thể. Có giải pháp tiếp cận thị trường truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đề nghị nông dân phát huy vai trò chủ động vì mục tiêu phát triển nn bền vững. Sở ngành địa phương cchc cải thiện môi trường đầu tư nn. Phân loại 3 loại rừng cấp đất cho người dân. Để nghị các địa phương phối hợp nông dân tìm hiểu tâm tư tháo gỡ khó khăn. Hứa quan tâm sâu sắc hơn lắng nghe...
Hội nghị đối thoại giữa bí thư tỉnh ủy và nông dân là diễn đàn thiết thực ý nghĩa nhằm nắm bắt tâm tư,  nguyện vọng và lắng  nghe những kiến ghị đề xuất của những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông sản Lâm Đồng. Qua  đó, lãnh đạo tỉnh và các sở ngành có được thông tin đầy đủ, toàn diện phục vụ hoạch định các chính sách, tháo gỡ kịp thời những khó khăn liên quan để cùng đóng góp phát triển một ngành nông nghiệp Lâm Đồng toàn diện, bền vững và hiện đại.
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa