Tin tức

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Thứ tư, 09/11/2022 - 08:24

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp, Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong những tháng vừa qua và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại năm 2022, phương hướng năm 2023

Cùng dự có PCT UBND tỉnh Phạm S, thường trực Ban ATGT tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, cùng lãnh đạo, Ban ATGT các địa phương ở 12 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
 

 
Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép. Số liệu thống kê cho thấy, từ 15/12/2021 đến 14/10/2022, toàn tỉnh xảy ra 81 vụ, 60 người chết, 52 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2021: giảm 15 vụ, giảm 09 người bị thương tuy nhiên tăng 01 người chết. Riêng từ ngày 15/10/2022 đến ngày 09/11/2022, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4 người, bị thương 7 người. So với cùng kỳ năm 2021: Số vụ giảm 6 vụ, số người chết giảm 04 người, số người bị thương tăng 3 người. Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trong toàn tỉnh như Giao thông trên một số tuyến đường còn hạn chế, bất cập, Lượng phương tiện đăng ký mới, chủ yếu là xe kinh doanh vận tải tăng cao trong khi cơ sở hạ tầng vốn không đáp ứng kịp.
 

 
Cũng trong 10 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, việc phối hợp lực lượng giữa CSGT cấp tỉnh với CSGT cấp huyện đạt hiệu quả cao, nhất là trong phối hợp xử lý vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn.  Thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông,  lực lượng CSGT toàn tỉnh phát hiện xử phạt trên 45.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ hơn 4.700 xe môtô, 550 xe ôtô, thu phạt hơn 48,8 tỷ đồng, tước gần 2.800 giấy phép lái xe; Thanh tra Sở Giao thông vận tải xử phạt vi phạm hành chính: 444 trường hợp, với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng…. Ngoài ra, các mặt công tác quản lý vận tải, phương tiện và người lái, đào tạo, sát hạch, kiểm định phương tiện, đầu tư xây dựng, quản lý bảo trì, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông…cũng được các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương quan tâm, chú trọng.
 

 
Phát biểu tại cuộc họp, PCT UBND tỉnh Phạm S cho rằng, công tác xử lý vi phạm đối với xe tải, xe ô tô tải ben chở khoáng sản, vật liệu xây dựng còn chưa quyết liệt. Hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ đường, hệ thống chiếu sáng trên các tuyến giao thông trọng điểm còn chưa hoàn chỉnh; Do vậy các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan cần tăng cường rà soát và có các giải pháp cụ thể. Trong đó khu vực đèo Bảo Lộc, nơi đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương TP Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai và lực lượng cảnh sát giao thông của Phòng CSGT - Công an tỉnh. Bên cạnh đó, tiến hành các giải pháp thống kê số lượng phương tiện vận tải và ký cam kết ATGT với các đơn vị này. Riêng Ban ATGT Tp Đà Lạt cần kết hợp Sở giáo dục và đào tạo tăng cường tuyên truyền về nguyên tắc vận hành của đèn tín hiệu giao thông để người dân và học sinh nắm bắt, tránh ùn ứ vào các giờ cao điểm, tăng cường cảnh báo những khu vực có nguy cơ mất ATGT. Song song đó, cần tập trung xử lý nghiêm và giải quyết triệt để vấn đề họp chợ, đấu nối, trường học giờ tan trường trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. 
 

 
Đánh giá các mặt công tác ATGT thời gian qua trên địa bàn tỉnh, Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban an toàn giao thông cho rằng tình hình trật tự ATGT đã có những chuyển biến tích cực, trong đó vấn đề vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm đã giảm đáng kể, vai trò của cấp ủy, các sở ngành các đơn vị liên quan đã thực thi nhiệm vụ có hiệu quả. Tuy nhiên, tỉnh Lâm Đồng hiện đang diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, nhiều khu vực, tuyến đường tập trung đông người, có nguy cơ mất ATGT. Do đó, trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh và các địa phương cần xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ ra quân đảm bảo ATGT, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông. Chuẩn bị và tổ chức tốt giao thông cho các sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh và quốc gia. Tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, xử lý nghiêm tình trạng lái xe sử dụng ma túy khi tham gia giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp cũng chỉ đạo ngành công an tiếp tục xử lý còi xe, vi phạm thành thùng, đón đỗ, trả khách không đúng nơi quy định. Ngay trong tháng 11 này cần tiến hành việc lắp đặt biển báo những khu vực có nguy cơ mất an toàn giao thông, chấn chỉnh hành lang đường bộ. Ngoài ra cần khai thác hiệu quả hệ thống camera an ninh, tiến hành phạt nguội, và xử lý các phương tiện lưu thông hết niên hạn. Các ý kiến kiến nghị, đề xuất của các địa phương cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp đối với các Sở, ngành và Ban ATGT tỉnh xem xét, sớm giải quyết qua đó phấn đấu kéo giảm tai nạn đến mức thấp nhất, đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt trong kỳ Festival Hoa Đà Lạt và dịp cuối năm 2022./.
 

 
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa