Tin tức

Xoay xở giữ việc cho người lao động cuối năm

Thứ năm, 24/11/2022 - 09:55

Do mất việc, bị giảm giờ làm vào dịp cuối năm, nhiều công nhân ở khu công nghiệp Bình Dương vừa qua phải tìm đường về quê sớm. Tuy nhiên những doanh nghiệp sa thải công nhân dịp cuối năm chỉ là thiểu số.

Phần lớn dù hoạt động cầm chừng nhưng các nhà máy vẫn tìm mọi cách để giữ chân người lao động. 


 

 
Thay vì nghỉ ngơi, sau tan ca, nhiều lao động như anh Trường giờ đây lại tranh thủ tìm việc làm thêm. Hơ n một tháng nay, nhà máy thiếu đơn hàng, phần lớn thu nhập từ tăng ca của người lao động đều bị cắt giảm.
Song việc giảm ca kíp còn may mắn hơn nhiều người lao động khi bị doanh nghiệp cho nghỉ việc đột ngột vào dịp cuối năm. Điều này khiến cơ hội tìm việc càng trở nên mong manh.
 

 
Trên thực tế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự để giữ việc cho công nhân. Tại đơn vị này, lương mỗi công nhân giảm từ 1-2 triệu đồng/tháng so với trước. Song doanh nghiệp đã dùng quỹ lương dự phòng để trả cho người lao động và vẫn cố gắng có thưởng tết như năm ngoái. Lượng đơn hàng công ty đã ký cũng đủ cho người lao động làm trong giờ hành chính đến hết quý I/2023.
Theo thông tin từ ngành chức năng, nhiều doanh nghiệp hiện chỉ duy trì 30-50% công suất so với trước. Để giảm gánh nặng chi phí, phần lớn doanh nghiệp không tăng ca, nghỉ ngày thứ 7 hoặc 1 tuần làm 3 ngày. 
 

 
Thống kê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, có đến gần 425 nghìn lao động bị ảnh hưởng trong đó có 31 nghìn lao động bị chấm dứt hợp động, khoảng 30 nghìn lao động đang tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ không lương chờ việc, số còn lại chỉ thiếu việc làm. Hi vọng bức tranh kinh tế năm 2023 sẽ phục hồi, mang lại nhiều đơn hàng mới cho doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định thu nhập.
 

 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa