Tin tức

Bảo tồn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số

Thứ hai, 21/11/2022 - 07:23

Trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số đang dần bị mai một, thậm chí biến dạng và biến mất trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.Vì nhiều lý do mà trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số dần bị mai một, thậm chí bị biến dạng và có nguy cơ bị biến mất trong đời sống của đồng bào.

Trước thực trạng này, năm 2019 Đề án "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" đã được Bộ Văn hóa TT&DL triển khai. Tuy nhiên thực tế cho thấy để bảo tồn trang phục truyền thống của đồng bào thì ngoài giáo dục ý thức việc quảng bá, phát huy giá trị của trang phục cũng rất cần thiết.
 
Hoa văn thổ cẩm nhiều màu sắc là đặc trưng trên trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Lào, tuy nhiên có thời điểm cả bản Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La chỉ có 10 người biết dệt. Vì thế có khi quần áo của người Kinh lại trở thành trang phục chính của đồng bào khiến những nghệ nhân tâm huyết với nghề dệt truyền thống  không khỏi trăn trở.
Vì nhiều lý do mà trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số dần bị mai một, thậm chí bị biến dạng và có nguy cơ bị biến mất trong đời sống của đồng bào. Trước thực trạng này, các nghệ nhân ở nhiều địa phương đang nỗ lực truyền nghề, gìn giữ nét văn hoá đặc trưng của dân tộc mình.

 
Nhằm khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về các di sản văn hoá quý báu của mỗi dân tộc, trong đó có trang phục truyền thống, lần đầu tiên liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I với chủ đề “Sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển”, đã được tổ chức tại ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em. Đây cũng là dịp để tôn vinh giá trị truyền thống trang phục- niềm tự hào của mỗi dân tộc.
 

 
Các hoạt động trình diễn, trưng bày trang phục truyền thống như thế này không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế mà còn khơi dậy niềm tự hào, khát vọng chung tay bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bởi gìn giữ trang phục truyền thống  không chỉ là trách nhiệm của đồng bào dân tộc thiểu số mà của cả cộng đồng./.
 

 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa