Tin tức

Quảng Ngãi làng rèn Tịnh Minh chật vật giữ nghề

Thứ ba, 28/02/2023 - 07:06

Nghề rèn thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh là nghề truyền thống. Trước sự cạnh tranh của làng nghề trong cả nước, cộng với nhu cầu của người tiêu dùng về nông cụ thủ công giảm, làng đang chật vật giữ nghề

Làng rèn truyền thống thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh. Nhiều năm qua, trong sự nỗ lực phát triển sản xuất đã tạo nên diện mạo mới. Nhưng cũng như nhiều làng nghề khác, có thăng, có trầm và làng hiện đang trong giai đoạn khó khăn. Anh Phạm Tấn Hiệp gắn bó với nghề đã lâu. Nhưng giờ cũng sản xuất cầm chừng

Làng rèn Minh Thành từng một thời ăn nên làm ra. Những sản phẩm của làng không chỉ cung cấp nội tỉnh mà còn các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ. Nhưng rồi, khi vùng núi đồi Quảng Ngãi cây keo nguyên liệu phát triển, phát dọn bằng máy cắt cỏ thì rựa không cần nhiều. Cộng vào đó, những sản phẩm nông cụ thủ công làm ra tuy sắc bén, nhưng giá thành của nghề làm thủ công cao hơn nên năng lực cạnh tranh giảm. Trước khó khăn của làng, năm 2016, tỉnh cũng đã hỗ trợ mối hộ làm nghề một máy cắt. Mặt khác, người làng cũng đầu tư máy móc phương tiện làm nghề.
Nỗ lực của người làng có nhiều. Nhưng vẫn chưa đủ để cạnh tranh trong cơ chế thị trường nên sự sôi động của làng nghề giờ là quá khứ dù vẫn còn trên 50 hộ làm nghề.
Nghề rèn ở Minh Thành, xã Tịnh Minh cũng như nhiều làng nghề trong tỉnh, trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự cạnh tranh của thị trường đòi hỏi có sự mạnh dạn hơn trong việc đầu tư phát triển sản xuất. Mặt khác, cũng cần có năng động hơn trong tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thị trường thì mới có thể tồn tại, phát triển.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa