Tin tức

Kỳ 2 - Lâm Đồng: Năm 2023 dồn lực cho đầu tư công

Thứ sáu, 31/03/2023 - 08:26

(Lamdongtv.vn) - Năm 2023 tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đặt quyết tâm cao cải thiện tình hình, đề ra nhiều giải pháp đột phá và triển khai quyết liệt công tác giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, tạo bứt phá hoàn thành cho mục tiêu cả năm nay


 

Bám sát Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia gắn với chương trình phục hồi kinh tế, xã hội, ngay từ đầu năm Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch cụ thể để các ngành, địa phương thực hiện. Trong đó, trọng tâm là gợi bỏ “nút thắt” gây cản trở về mặt bằng làm chậm việc giải ngân vốn đầu tư công.
 

 
Năm 2023, tỉnh Lâm Đồng bố trí trên 7.530 tỷ đồng cho đầu tư công. Trong đó, ngân sách tỉnh hơn 5 nghìn tỷ đồng. Số còn lại là vốn Trung ương. Lâm Đồng tiếp tục vận dụng nguồn thu từ hoạt động xổ số kiến thiết 1.600 tỷ đồng tăng nguồn lực cho phát triển. Đồng thời, kết nguồn vốn thực hiện ba Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023 trên 446 tỷ đồng. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, ưu tiên hàng đầu trong năm năm 2023 Lâm Đồng tập trung vốn cho các dự án trọng điểm, như dự án đường Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc vốn bố trí 900 tỷ đồng trong tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng; Tuyến Bảo Lộc – Liên Khương, vốn bố trí trên 500 tỷ đồng, trong tổng vốn 4.000 tỷ đồng; Dự án cải tạo, nâng cấp Đèo Prenn vốn bố trí 430 tỷ đồng, trong tổng vốn 550 tỷ đồng. Trong khi nguồn ngân sách hạn hẹp, nhu cầu đầu tư cho hạ tầng lại là rất lớn, do đó để bảo đảm cân đối được nguồn vốn và thực hiện bảo đảm tiến độ, giải ngân vốn đang đặt ra nhiệm vụ cho các đơn vị quản lý nhà nước.
 

 
Cũng theo Sở KH&ĐT, đến thời điểm hiện nay kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 đáp ứng được các khả năng cân đối vốn để thực hiện các dự án trọng điểm và các công trình quan trọng khác. Hơn bao giờ hết, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trúng thầu cũng luôn thể hiện khát vọng cùng với địa phươn bắt tay thực hiện công trình để tạo đột phá cho Lâm Đồng phát triển.
 

 
Tạo làn sóng đầu tư mới gắn với đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Không chỉ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế tỉnh nhà, đây là tiền đề để Lâm Đồng bứt phá, vươn lên khi hạ tầng cơ sở và các công trình trọng tâm được quan tâm, đầu tư mới./.


 
Mạnh Thành - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa