Tin tức

Để thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

Thứ hai, 05/06/2023 - 08:08

(Lamdongtv.vn) - Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”

Tham dự có bà Nguyễn Phương Hoà - Cục trưởng cục hợp tác quốc tế - Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch; Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Đặng Trí Dũng - UVBTV - Bí thư Thành ủy Đà Lạt cùng 150 đại biểu trong nước và quốc tế tham gia Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. 
 

 
Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được khởi xướng vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững. Với tôn chỉ và tầm nhìn này, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã đón nhận sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng quốc tế. Tính đến năm 2023, 301 thành phố đã gia nhập mạng lưới này, trong đó có 61 thành phố đăng ký với lĩnh vực âm nhạc. Tiếp sau sự kiện Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO vào năm 2019, Đà Lạt và 08 thành phố khác đã tham gia đề án “Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện trong năm 2021-2022. 
 

 
Các hoạt động gắn với thành phố sáng tạo đòi hỏi sự tham gia tích cực, chủ động và sự đóng góp của nhiều chủ thể, bao gồm các nhà quản lý, nghệ sỹ và người thực hành văn hóa và sáng tạo, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và công chúng… Chính vì vậy, việc tổ chức hội thảo tham vấn sẽ góp phần thúc đẩy sự tham gia, chia sẻ thông tin và đóng góp ý kiến của các bên liên quan vào quá trình xây dựng và hoàn thiện hồ sơ của Đà Lạt gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.
 

 
Phát biểu tại hội thảo ông, Phạm S - Phó chủ tịch tỉnh bày tỏ niềm vui, khi thành phố Đà Lạt vinh dự khi được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan trung ương quan tâm, đánh giá cao về các tiềm năng, thế mạnh của thành phố Đà Lạt trong lĩnh vực “Âm nhạc” để xây dựng hồ sơ tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong năm 2023.
Hội thảo diễn ra với 2 phiên chuyên đề, bao gồm các nội dung được thảo luận tại hội thảo mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO - tầm nhìn, nguyên tắc và kinh nghiệm thực tiễn và Âm nhạc kết nối - lộ trình và sáng kiến thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; Giới thiệu một số kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng hồ sơ gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Hội thảo là một trong những hoạt động rất quan trọng để kỷ niệm 130 hình thành và phát triển của thành phố, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước và con người Đà Lạt, phát triển thương hiệu Đà Lạt
toàn cầu đến với bạn bè quốc tế; góp phần thúc đẩy việc hợp tác phát triển bền vững trên các phương diện trong đó phát triển nền công nghiệp văn hóa về âm nhạc của địa phương.
 

 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa