Tin tức

Làm gì để khơi dậy tiềm năng du lịch Lâm Đồng

Thứ bảy, 14/10/2023 - 10:27

Lamdongtv.vn - Du lịch Đà Lạt- Lâm Đồng từ lâu đã trở thành thương hiệu trên cả nước, bởi khí hậu, con người nơi đây. Tuy nhiên hiện du lịch Đà Lạt- Lâm Đồng cũng đứng trước sự cạnh tranh của các địa phương khác về sức hút của nhiều loại hình du lịch mới lạ và sự đầu tư hạ tầng mạnh mẽ.

 Vì vậy để cạnh tranh và phát triển bền vững, du lịch Lâm Đồng đã và đang định hướng phát triển ở những thế mạnh  là khí hậu, địa hình, văn hóa…những yếu tố này đã và sẽ làm nên sự khác biệt và làm nên thương hiệu du lịch Đà Lạt- Lâm Đồng bền vững.
 

 
 
 Du lịch theo trào lưu đang là xu hướng của giới trẻ ngày nay, ngay khi một trào lưu mới xuất hiện như: chụp ảnh các mô hình thu nhỏ của các biểu tượng văn hóa của các quốc gia như tháp: Eiffel (Pháp), cổng trời Bali (Indonesia)hay mô hình sân bay …ngay khi trào lưu này xuất hiện, các doanh nghiệp, khu du lịch tại các tỉnh thành đã xây dựng các mô hình này phục vụ du khách và những người làm du lịch Đà Lạt- Lâm Đồng cũng không bỏ qua. Song chỉ một thời gian ngắn, trào lưu này đi qua nhanh chóng bởi sự lặp lại nhàm chán của các địa điểm hao hao nhau.
 

Ngược lại với trào lưu này là trào lưu: săn mây, cắm trại, ngắm cánh đồng hoa, du lịch mạo hiểm…đã được du khách đón nhận nhanh chóng và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cho thấy người đi du lịch ngày càng hướng tới trải nghiệm hóa mình vào thiên nhiên và thiên nhiên thì không nơi nào giống nơi nào bởi sự khác biệt về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu vì vậy khai thác lợi thế này là hướng đi nhiều triển vọng cho du lịch Lâm Đồng.
 

 

Ngoài thiên nhiên yếu tố con người, văn hóa cũng là yếu tố quyết định thu hút du khách khám phá, trải nghiệm trong những điểm đến. Sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch canh nông, du lịch thể thao mạo hiểm ở Lâm Đồng được hình thành và phát triển đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Người dân được tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch và thu được các lợi ích kinh tế - xã hội từ các hoạt động du lịch, đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và văn hóa địa phương, đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, tăng cường việc giao lưu văn hoá, sự hiểu biết lẫn nhau giữa du khách và cộng đồng hướng đến phát triển du lịch bền vững...
Xác định ngành Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng luôn quan tâm tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư phát triển du lịch theo hướng chất lượng cao và bền vững, bằng cách ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch, chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch phát triển du lịch trong từng giai đoạn và hàng năm để kịp thời định hướng phát triển du lịch của từng địa phương trong tỉnh; cũng như thu hút các dự án, công trình trọng tâm, trọng điểm tạo đột phá trong phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.
 
 
 

Với các chủ trương phát triển du lịch của cả nước nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Lâm Đồng, đã góp phần tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nhiều dự án du lịch được đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác kinh doanh góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của tỉnh, chất lượng dịch vụ được nâng lên, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cơ bản đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách./

Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa