Tin tức

Ninh Bình hướng đến xây dựng “Đô thị Cố đô – Di sản”

Thứ tư, 01/11/2023 - 04:20

Ninh Bình là địa phương duy nhất ở Việt Nam và cũng là số ít trong khu vực sở hữu danh hiệu di sản kép: Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An. Cùng với đó, Ninh Bình được thừa hưởng tinh hoa văn hóa của vùng đất kinh đô Hoa Lư. Dựa trên nền tảng giá trị văn hóa lịch sử của Cố đô Hoa Lư

 và các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Danh thắng Tràng An, Ninh Bình đang định hướng xây dựng “Đô thị Cố đô – di sản”. Qua đó góp phần định vị bản sắc, xây dựng thương hiệu địa phương.
 

Ngay sau khi tái lập tỉnh năm 1992, Ninh Bình đã xác định rõ những lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ, trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế địa phương. Đến năm 2014 sau khi Quần thể danh thắng Tràng An trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, tỉnh đã xây dựng quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn phát huy giá trị vùng lõi di sản và các khu vực phụ cận, trung tâm.
 
 

 Thời gian qua, Ninh Bình luôn quan tâm tập trung nguồn lực để thực hiện đầu tư xây dựng các công trình thiết chế văn hóa hiện đại mang đậm bản sắc vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm lịch sử; nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, chỉnh trang cảnh quan. Đồng thời thực hiện quản lý, bảo đảm sử dụng đất đô thị đúng quy hoạch, mang lại hiệu quả cao. Mục tiêu đến năm 2025 tỉnh sẽ tiến hành hợp nhất thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư với định hướng là “ Đô thị Cố đô – Di sản”, xây dựng đô thị loại I trực thuộc tỉnh, có vị thế trung tâm du lịch vùng và quốc gia.
 

Tính từ giữa năm 2014, khi Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, nhu cầu phát triển du lịch, phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa tăng cao, thúc đẩy nhanh hơn, mạnh hơn quá trình đô thị hóa nông thôn, nâng dần cả đô thị và nông thôn ở vùng Kinh đô Hoa Lư xưa từng bước tiệm cận với mô hình đô thị Cố đô - Di sản.
 

 Xây dựng đô thị Cố đô - Di sản với không gian lịch sử văn hóa đặc trưng của Cố đô Hoa Lư không chỉ là nguồn lực, mà còn tạo động lực mạnh mẽ và lợi thế riêng có, tạo sức hút lớn thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Ninh Bình. Đồng thời nâng tầm vị thế của tỉnh trên con đường hội nhập và phát triển bền vững./.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa