Tin tức

​Đặc sản “cá leo cây” ở vùng Đất Mũi Cà Mau

Thứ năm, 30/11/2023 - 05:20

Đến tham quan ở vùng Đất Mũi Cà Mau, du khách dễ dàng bắt gặp một loài cá kỳ lạ, vừa có thể bơi lội dưới sông, vừa chạy nhảy trên cạn, và có thể leo trèo lên cây. Loài cá này lại có đôi mắt lồi lên trên đỉnh đầu như hai viên bi, nên bị gọi là cá “thòi lòi”

Khi du lịch Đất Mũi phát triển, Cá Thòi lòi cũng đã trở thành đặt sản của vùng đất này.
 

Với kinh nghiệm hơn 30 năm sống bằng nghề bắt cá thòi lòi, ông Nguyễn Văn Bá am hiểu tường tận về đặc tính của loài cá này. Cá thòi lòi thường trú ẩn trong hệ sinh thái rừng ngập mặn, trên bãi bồi ven biển, ven sông. Chúng thường chọn nơi rậm rạp, đào hang len lỏi vào giữa những bộ rễ cây bần, cây đước. Hang cá Thòi lòi có khi sâu đến 2m, với nhiều ngóc ngách. Bởi vậy rất khó để bắt chúng.
Để bắt cá thòi lòi, ngư dân vùng Đất Mũi thường đào hang hay cắm câu vào ban ngày, soi đèn vào ban đêm. Hoặc dễ nhất là đặt bẫy làm bằng lá dừa nước, hình dáng như một chiếc lọp, đặt vào miệng hang. Sau một thời gian lẫn trốn, cá thòi lòi bò ra ngoài và sẽ rúc vào ngay miệng bẫy.
 
Vùng Đất Mũi Cà Mau là nơi giao thoa của hai dòng hải lưu giữa biển Đông và biển Tây. Chính điều kiện đặc biệt này đã tạo nên vùng bãi bồi rộng lớn, là điều kiện phát triển lý tưởng cho loài thủy hải sản đặc thù, trong đó có cá thòi lòi.
Hiện nay, cá thòi lòi rất được thị trường ưa chuộng. Giá cá thòi lòi thường ở mức từ 90 đến 150 ngàn đồng/kg. 
 
Những năm gần đây, cá thòi lòi không chỉ được du khách biết đến như một loài cá kỳ lạ mà còn là điểm nhấn quan trọng trong nét văn hoá ẩm thực độc đáo của vùng địa đầu cực Nam Tổ quốc. Thịt cá thòi lòi không thơm ngon mà nó mang hương vị tổng hòa giữa rừng và biển… khiến người ta thưởng thức một lần mà nhớ mãi không quên.
 Hiện nay, cá thòi lòi đã trở thành món ăn đặc sản tại các nhà hàng, quán ăn từ cao cấp đến bình dân. Thưởng thức món ăn đặc sản cá thòi lòi cũng chính là tìm hiểu thêm về những điều kỳ thú nơi đất rừng phương Nam./.
PHÒNG THOI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa