Tin tức

"Đánh thức" di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo

Thứ hai, 27/11/2023 - 07:16

Năm 2019, Hà Nội đã được UNESCO ghi danh trong số 246 thành phố tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu. Các thành phố tham gia mạng lưới đều đặt sáng tạo văn hóa, phát triển nguồn lực văn hóa làm trung tâm của quá trình bền vững

Sau 4 năm tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, thủ đô Hà Nội càng có nhiều hoạt động nhằm phát triển các không gian sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á trong lĩnh vực thiết kế. Đặc biệt, một nguồn lực quan trọng là các di sản công nghiệp đang dần được đánh thức trong Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Nhà máy xe lửa Gia Lâm hơn trăm tuổi không còn “say ngủ” mà đang nhường chỗ cho không gian văn hoá sáng tạo sống động... Hệ sinh thái nhà máy bao gồm các phân xưởng như 3B1, 3B2, 5B hay trạm điện 33B,... được chuyển đổi trở thành các không gian của 15 triển lãm kết hợp hiệu ứng thị giác mới lạ…
Rất nhiều người dân Thủ đô đều biết đến địa điểm này nhưng chưa từng có cơ hội khám phá do nhà máy để không nhiều năm qua. Việc biến nhà máy xe lửa Gia Lâm thành một không gian sáng tạo đã khiến nơi đây trở thành một bảo tàng sống, một điểm lưu giữ ký ức.
Sau 1 tuần mở cửa đón khách tham quan, sức nóng của bốt Hàng Đậu vẫn đang thu hút nhiều người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm. Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, mỗi ngày bốt Hàng Đậu đón khoảng 2.500 – 3.000 lượt/khách. Du khách đến đây đầy đủ các lứa tuổi, từ những người dân đang sinh sống ở Hà Nội, đã quen thuộc với sự hiện diện của công trình kiến trúc này nhưng chưa từng được bước chân vào tham quan, đến những du khách nước ngoài. Họ đều quan tâm đến không gian bên trong tòa tháp lớn đã tồn tại hơn một trăm năm qua.

Đánh thức các nhà máy, kho xưởng đang "ngủ say", mang đến một không gian truyền cảm hứng cho người dân Thủ đô và du khách. Đây được coi là tiền đề thúc đẩy ý tưởng biến những di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo trở thành hiện thực trong tương lai gần./.
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa