Tin tức

Quảng Nam: Đặc sắc lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong- Xuân Lam

Thứ bảy, 16/12/2023 - 07:17

Lễ cúng máng nước là một trong những lễ hội lớn và quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Ca Dong ở vùng miền núi tỉnh Quảng Nam. Vào khoảng giữa tháng 11 – 12 hằng năm, đồng bào Ca Dong tại Quảng Nam lại âm vang tiếng cồng tiếng chiêng, bà con dân làng lại hồ hởi, rộn ràng hoà vào ngày hội cúng máng nước.

Một hồi trống được đánh vang, từ trong ngôi nhà của già làng Hồ Văn Dề, không lâu sau, một nhóm người Ca Dong ở làng Măng Gry, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My tìm đến. Họ sắp đặt trên sàn một dãy chiêng trống, phía sau là già làng và những cô gái trẻ. Chén rượu được rót ra, mời nhau uống cạn, trước khi ngược núi đến nguồn nước để cúng thần rừng.Già làng Hồ Văn Dề dẫn đoàn hướng cánh rừng phía sau ngôi làng. Họ mang theo lễ vật cúng, cùng các cây nêu loại nhỏ, đi trong reo hò. Không gian nguồn nước được sắp đầy cây gỗ, nơi để đặt mâm cúng, cùng con heo tế thần rừng.
 

 
Tại đầu nguồn nước, các già làng đọc bài khấn trong lễ tế thần, gửi đi thông điệp cầu nguyện cho dân làng có một mùa màng bội thu, ban phước lành cho dân làng làm ăn thuận lợi, đoàn kết, cho nguồn nước trong lành quanh năm. Tại máng nước của làng, khi già làng hành lễ, thanh niên đứng vây quanh cây nêu, chứng kiến nguồn nước mới của làng. Sau đó, tiến hành mổ heo và chia cho từng gia đình, để lại một phần tại máng nước, dân làng sẽ tập trung tại nhà rông (nhà già làng) để cùng ăn, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng keo sơn bền chặt.
 
Cả làng Măng Gry mở hội ăn mừng nguồn nước mới. Tất cả hộ dân trong làng đều nấu rượu cần, cơm lam để đãi khách. Những già làng Ca Dong cho hay, thông thường phần hội của lễ cúng máng nước diễn ra trong khoảng 15 ngày. Từ nhà này đến nhà khác, từ nóc này đến nóc khác, họ cùng nhau vui múa, cùng nhau uống rượu cần, ăn thịt và chúc phúc.

Lễ hội này có ý nghĩa tổng kết quá trình sản xuất nông nghiệp trong năm đã qua, đồng thời cầu nguyện cho một năm mới sẽ có một mùa màng bội thu, ban phước lành cho dân làng làm ăn thuận lợi, đoàn kết, cho dân làng nguồn nước trong lành quanh năm…Đây còn là hoạt động nhằm tôn vinh nghề nông - hoạt động sản xuất quan trọng trong đời sống kinh tế của đồng bào; tôn vinh người nông dân và đặc biệt là thể hiện sự tôn trọng, trân quý đối với các vị thần linh, thần nước, thần núi và thần lúa, hạt lúa gạo – nguồn sống quan trọng của đồng bào dân tộc Ca Dong, cũng như nhiều cộng đồng dân tộc khác.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa