Tin tức

“Tết xanh” ở Làng tre Phú An - Bình Dương

Thứ năm, 15/02/2024 - 05:38

Tre là loài cây quá đỗi quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống người Việt từ hàng ngàn năm nay, ngay từ thời dựng nước hình ảnh cây tre đã xuất hiện trong huyền sử Việt Nam .

 

Cây tre là một phần hồn cốt Việt Nam. Giữa cuộc sống hiện đại của kỷ nguyên số, thời kỳ hội nhập toàn cầu, cây tre và “văn hóa cây tre” vẫn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy nhiều giá trị mới. Nhân dịp đầu xuân, mời quý vị và các bạn cùng trải nghiệm Tết xanh nơi khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam, đó là Làng tre Phú An, ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương .Những bạn nhỏ này đã có một ngày trải nghiệm đặc biệt tại Làng tre Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương (cách TP.HCM hơn 35 km) . Vừa được tìm hiểu về các loại tre, nhận biết hàng chục giống tre quý, lại được tham gia các trò chơi dưới những hàng tre phủ bóng mát rượi. Nhiều bạn rất ngạc nhiên lần đầu được thấy tre nhiều đến hàng ngàn gốc, đến khi được tận tay ngồi chặt, vót tre để làm bánh xe guồng nước mới càng thấy quá đỗi thú vị.

Được thành lập từ năm 1999, Làng tre Phú An là khu bảo tồn bảo tàng tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam. Đây là công trình hợp tác giữa tỉnh Bình Dương, Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM và các đối tác Pháp .
Làng tre có khoảng 1.500 bụi tre thuộc hạng chục giống khác nhau, tạo nên hệ sinh thái tre xanh phong phú, đa dạng giống loài . Nơi đây vừa gợi nên khung cảnh miền quê yên ả, dung dị, vừa không kém vẻ thơ mộng, là điểm tham quan thích hợp cho người yêu thiên nhiên , nơi nghiên cứu và học tập của chuyên gia, sinh viên , học sinh .

Cây tre có mặt hầu như khắp nước ta, từ miền núi, đồng bằng, duyên hải, cả Bắc – Trung - Nam . Nơi nào có đất, dù màu mỡ hay bạc màu, tre cũng sống được. C ây tre đã quá đỗi thân thuộc , gắn bó mật thiết với đời s ống người Việt hàng ngàn năm nay, từ xây dựng công trình, làm vũ khí chiến đấu, vật dụng sinh hoạt, đến làm món ăn, dược liệu… Cây tre đã đi vào lịch sử, văn hóa Việt Nam. Thế nên, bảo tồn, nghiên cứu và phát huy giá trị của cây tre trong cuộc sống ngày nay là việc rất có ý nghĩa.
Không xa hoa và rực rỡ, tre mộc mạc giản dị lạ thường. Đến với Làng tre Phú An những ngày đầu năm mới, vừa đắm bình trong hương xuân thanh bình, vừa cảm nhận được giá trị của môi trường xanh, cuộc sống xanh. Nơi đây không những là tâm huyết của những con người say mê với thiên nhiên mà còn là nơi giữ hồn cốt của nước Việt. 
 
Phòng Thời sự
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa