Tin tức

Người trẻ đam mê phục dựng cổ phục Việt

Thứ hai, 08/04/2024 - 05:01

Cổ phục Việt là một trong những nét văn hóa độc đáo và vô cùng quý báu của dân tộc. Bảo tồn cổ phục không chỉ góp phần giữ gìn một di sản cổ xưa mà còn thúc đẩy những giá trị truyền thống cho hiện tại và tương lai.

 
Gần đây, những bộ cổ phục đang được hồi sinh mạnh mẽ. Điều đáng mừng là chính những người trẻ đã góp phần phục dựng lên những bộ trang phục cổ này.
 
Cổ phục Việt là cả một kho tàng với nhiều loại trang phục khác nhau. Mỗi loại trang phục mang đặc điểm riêng biệt đậm bản sắc của các triều đại phong kiến qua từng thời kỳ. Chẳng hạn như triều Nguyễn thịnh hành loại áo ngũ thân – là tiền thân của tà áo dài cách tân mà ta thường thấy ngày nay.
 
Với niềm yêu thích văn hóa truyền thống, Vũ Đức cùng những người bạn của mình đã thành lập nhóm Great Vietnam cùng theo đuổi ước mơ tái hiện vẻ đẹp của cổ phục Việt. Sau thời gian tìm tòi, các thành viên trong nhóm nhận ra một số cổ phục Việt lâu nay được phục dựng theo hướng mô phỏng, có nhiều sai lệch. Vì thế, Great Vietnam bắt đầu con đường phục dựng theo cách riêng của mình.
 
Ở nước ta những nghiên cứu về cổ phục còn hạn chế, những tư liệu về trang phục cũng không nhiều, chủ yếu là ở thời nhà Nguyễn. Chính vì vậy việc phục dựng lại những trang phục cổ sao cho gần nhất, giống với nguyên bản nhất của các bạn trẻ cũng gặp không ít khó khăn
 
Great Vietnam ngày càng khẳng định tên tuổi và được nhiều người biết đến. Trong tương lai,Great Vietnam dự định sẽ tiếp tục góp phần xây dựng dữ liệu về cổ phục Việt ngày càng đầy đặn hơn, lấp đầy những khoảng trống trong nghiên cứu. Qua đó, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và sự phát triển của ngành thời trang đậm đà bản sắc Việt./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa