Tin tức

Khắc huyền thoại Điện Biên bằng ánh sáng

Thứ bảy, 04/05/2024 - 07:25

Nghệ thuật điêu khắc ánh sáng là một trường phái nghệ thuật mới tại Việt Nam, được thể hiện bởi sự kết hợp giữa điêu khắc với nguồn ánh sáng cố định, qua đó tạo nên những hình ảnh độc đáo bằng phần bóng của vật thể được điêu khắc.Dù chỉ mới xuất hiện nhưng loại hình nghệ thuật này cũng thu hút được chú ý của rất nhiều du khách bởi sự tỉ mỉ và công phu của các nghệ nhân. Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, các nghệ nhân điêu khắc ánh sáng cũng đã sáng tạo ra nhiều nhiều tác phẩm độc đáo. Mang đậm dấu ấn lịch sử và sự tự hào dân tộc về chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

 

Hình ảnh đoàn xe thồ vượt dốc cao, đèo sâu tiếp tế cho chiến trường ...3 chiến sĩ Điện Biên Phủ phất cao lá cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ Cát...Đây là cụm điêu khắc “2 trong một” mang tên: Chiến thắng Điện Biên Phủ và Người chiến sĩ Điện Biên được nghệ nhân Bùi Văn Tự chế tác trong suốt 6 tháng vừa qua..
 
  Từ cuối năm 2023, Nghệ nhân Bùi Văn Tự đã bắt đầu lên ý tưởng, phác hoạ hình khối và bắt tay vào sáng tạo cụm tác phẩm đặc biệt trên. Cho tới tận những ngày giữa tháng 4, toàn bộ các khâu mới được hoàn tất với mong muốn bày tỏ lòng tri ân tới thế hệ cha, ông đã làm nên chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm về trước
 
 Từ những phiến gỗ xù xì, những vật dụng rất đỗi thân quen nhưng dưới óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, kết hợp cùng ánh sáng, những hình ảnh sống động và vô cùng ý nghĩa đã được tạo dựng. Tới đây, các tác phẩm này sẽ được trao tặng cho bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để trưng bày, trình diễn phục vụ khách tham quan.
 
Các tác phẩm về Điện Biên Phủ là một phần trong dự án “ Tháp đèn theo dấu tiền nhân” của nghệ nhân Bùi Văn Tự. Tác giả đã lựa chọn nhiều câu chuyện khác nhau để thể hiện nhằm truyền cảm hứng, giới thiệu cho công chúng, đặc biệt giới trẻ về bản sắc văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa