Tin tức

Ngọt ngào mùa hồng chín.

Thứ hai, 21/10/2024 - 07:40

Lamdongtv.vn - Chế biến trái hồng kem đòi hỏi kỹ thuật khá nghiêm ngặt từ việc chọn trái hồng chín đúng độ cho đến thời gian treo và canh nhiệt độ để làm sao khi treo xong, trái hồng gần như giữ nguyên hình thức, trái to mọng, tròn trĩnh chứ không thay đổi hình dạng và kết cấu.

 Tháng Mười về, phố núi Đà Lạt tràn ngập sắc thu đây cũng là thời điểm báo hiệu mùa hồng chín. Từ sự sáng tạo, khéo léo của mình những người phụ nữ ở những vùng hồng Đà Lạt đã tạo nên nhiều sản phẩm khác nhau đưa trái đặc sản của phố núi được nhiều người yêu thích, lựa chọn đặc biệt hơn là làm hồi sinh những vườn hồng để rồi cứ vào thu người dân vùng hồng lại bước vào mùa thu hoạch những trái ngọt!
 

Hơn 10 năm gắn bó với nghề hồng treo gió, năm nay thêm một sản phẩm mới của gia đình bà Xuân Thị Hồng ở thôn Trường Xuân 1, xã Xuân Trường Tp Đà Lạt giới thiệu là trái hồng kem thơm ngọt được thực khách rất ưa chuộng.
 

Thay vì trái hồng sấy gió Nhật Bản đạt độ khô cao, thịt dẻo, bên trong còn mật thì hồng kem vỏ hơi se, giòn, nguyên phần ruột bên trong còn giữ nguyên hương vị của trái chín tươi, ngọt và thơm mùi hồng. Theo bà Hồng chế biến trái hồng kem đòi hỏi kỹ thuật khá nghiêm ngặt từ việc chọn trái hồng chín đúng độ cho đến thời gian treo và canh nhiệt độ để làm sao khi treo xong, trái hồng gần như giữ nguyên hình thức, trái to mọng, tròn trĩnh chứ không thay đổi hình dạng và kết cấu.

 
 
Để đáp ứng thị hiếu của thị trường mình làm ra những sản phẩm mới để khách hàng có thêm sự trải nghiệm với thứ trái đặc sản của phố núi mình Sản phẩm hồng kem được xem là khá mới và được người dân vùng hồng áp dụng để phục vụ thị hiếu của thị trường, nhưng sản phẩm này cũng đòi nghiêm ngặt về việc bảo quản, chất lượng trái vv..

 Do vậy nghề làm hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản vẫn là lưạ chọn số một và được người dân vùng trồng hồng gắn bó nhiều năm qua, những trái hồng này đã tạo nên thương hiệu hồng sấy gió Đà Lạt vang danh. Nhờ đó đời sống của người dân vùng hồng hiện nay đã được hồi sinh bằng chính loại cây gắn bó nhiều năm trên vùng đất quê hương mình.
 
 
Hiện nay khu vực Xuân Trường – Trạm Hành có trên 100 hộ làm hồng treo các loại. Thời điểm tháng 10 cũng là lúc bước vào mùa sản xuất hồng treo gió của người dân nơi đây. Nghề làm hồng treo gió chủ yếu được các chị, các mẹ thực hiện bởi đòi hỏi sự tâm huyết lẫn sự khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Có thể thấy, bên cạnh trái hồng tươi tô điểm cho mùa thu phố núi, thì những món quà từ trái hồng kem, hồng treo gió được những người phụ nữ Đà Lạt làm nên đã khẳng định được thương hiệu thứ đặc sản cao cấp trứ danh của vùng đất Đà Lạt –Lâm Đồng trong lòng người dân và du khách./.
 
  Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Ngọt ngào mùa hồng chín.

Lamdongtv.vn - Chế biến trái hồng kem đòi hỏi kỹ thuật khá nghiêm ngặt từ việc chọn trái hồng chín đúng độ cho đến thời gian treo và canh nhiệt độ để làm sao khi treo xong, trái hồng gần như giữ nguyên hình thức, trái to mọng, tròn trĩnh chứ không thay đổi hình dạng và kết cấu.

OK TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa