Tin tức

Xử lý 6 học sinh chỉnh sửa, phát tán phiếu xét nghiệm giả về virut corona

Thứ sáu, 07/02/2020 - 19:35

Lamdongtv.vn - Cùng với thông tin cập nhật liên tục từ Bộ Y Tế và Cơ quan chức năng thì hiện nay trên mạng xã hội còn nhiều thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng tới tâm lý, sinh hoạt và công việc của người dân

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng vừa làm việc, xử lý 6 em học sinh liên quan đến thông tin bịa đặt phiếu xét nghiệm dương tính với Corona trên địa bàn TP. Đà Lạt khiến nhiều người dân hoang mang.
Sáng 4-2 cư dân mạng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hoang mang về một hình ảnh phiếu xét nghiệm kết quả dương tính của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đối với 1 trường hợp thiếu niên 14 tuổi nghi nhiễm virus corona. Rất nhanh, thông tin này lan truyền trên mạng xã hội facebook với nhiều lượt chia sẻ tương tác bình luận.

Xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc, phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an TP. Đà Lạt khẩn trương rà soát, xác định nguồn tin trên khởi phát từ Story 1 facebook của học sinh trường cấp 3, thuộc địa bàn Phường 10, TP Đà Lạt. 
Tiến hành làm việc với nam sinh này, em đã khai nhận về nguồn gốc hình ảnh trên được chia sẻ từ một thành viên trong nhóm facebook của lớp có 19 người tham gia, trong đó có cả giáo viên.
Tiếp tục điều tra, cơ quan an ninh làm việc với 5 học sinh khác, học tại các trường H.G, C.L và B.T.X cùng chia sẻ hình ảnh phiếu xét nghiệm trên cho nhiều bạn bè và hội nhóm facebook. Đồng thời xác định em H.A học sinh lớp 10 trường B.T.X là người trực tiếp dùng phần mềm Photoshop chỉnh sửa mẫu xét nghiệm trên mạng rồi gửi cho bạn bè. Ngoài ra. H.A còn tạo ra 2 bản photoshop với cái tên khác khác cho 2 bạn cùng trường.

Tuyên truyền, giải thích về những hậu quả khó lường từ thông tin sai sự thật mà các em đang gây ra. 8 em đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.
Cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu viết cam kết không tái phạm, gỡ bỏ các nội dung đã chia sẻ và giao cho gia đình tiếp tục giáo dục, quản lý. Hiện dịch cúm Vũ Hán đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Ở Việt Nam tính đến 5-2 ghi nhận 10 trường hợp nhiễm virus Corona. Bên cạnh những thông tin từ cơ quan chức năng cung cấp thì còn nhiều thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các công ty doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn. Trong sự việc này, ngoài hành vi phán tán thông tin sai sự thật thì H.A còn có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý về hành vi giả mạo giấy tờ của cơ quan tổ chức. Các hành vi này, không chỉ ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương mà còn gây nhiễu loạn, hoang mang, ảnh hưởng tới uy tín của Cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch Virus viêm phổi Vũ Hán.
CTV: Lê Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa