Tin tức

Dân vận tốt để thu hồi vũ khí

Thứ năm, 17/09/2020 - 07:06

(Lamdongtv.vn) - Dù pháp luật nghiêm cấm, nhưng không ít người dân vẫn tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội

Để người dân tự nguyện giao nộp vũ khí là công việc khó cần nỗ lực từ các lực lượng ở cơ sở. Thực hiện công tác dân vận khéo, thời gian qua, Công an huyện Đức Trọng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân dân, đặc biệt nhất là mô hình dân vận đổi gạo lấy vũ khí.
Xem như vật hồi môn gia tộc để lại, Anh K’Huy, trú thôn Ka Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, thường sử dụng cây súng kíp đi săn bắn, đuổi thú và bảo vệ mùa màng. Thời gian rảnh rỗi sau những ngày làm nông, K’Huy thường đem ra nhìn ngắm, nâng niu và gắn bó với nó. Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, Anh không còn đi săn nữa. Nhận thấy sự nguy hiểm khi để vũ khí ở nhà, ngay khi được Công an Đức Trọng đến tận nhà tuyên truyền, vận động anh đã tự nguyện giao nộp cây súng kíp này.
Nhiều năm trở lại đây, Nhà nước đã vận động thu hồi vũ khí, pháo, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Tuy vậy số vũ khí tự chế cất giấu, tàng trữ trong nhân dân vẫn còn không ít. Bên cạnh đó, quy trình vận động thường là tuyên truyền qua các cuộc họp dân, tỏ ra thụ động và không còn phù hợp. Để triển khai hiệu quả mô hình “Đổi gạo lấy vũ khí”, Công an huyện Đức Trọng đã đẩy mạnh tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, thực hiện vận động tập trung và vận động cá biệt đồng thời tranh thủ uy tín của các già làng, người có chức sắc trong vùng đồng bào dân tộc để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. 
Bằng nguồn gạo xã hội hóa, vận động từ các nhà hảo tâm, người dân nhận được tùy vào từng loại vũ khí mang đến giao nộp. Với mỗi vũ khí thô sơ đổi được 5kg gạo, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ các loại được 10kg, súng tự chế sẽ đổi lấy 20kg gạo, súng quân dụng đổi 50kg và bom, mìn do chiến tranh để lại sẽ đổi được 100kg gạo. Tính đến hết đợt 1, Công an huyện Đức Trọng đã vận động thu hồi được 98 vũ khí quân dụng, 805 công cụ hỗ trợ,  679 vũ khí các loại khác như dùi cui điện, bình xịt hơi cay, áo giáp….

Tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ là nhiệm vụ lâu dài không chỉ của lực lượng công an mà là sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Mô hình dân vận “Đổi gạo lấy vũ khí” được xem là một cách làm hay đã và đang phát huy tác dụng tại huyện Đức Trọng. Mô hình nãy sẽ được Công an huyện Đức Trọng duy trì đến hết tháng 12-2020 qua đó từng bước nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật trong nhân dân, thắt chặt thêm mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết giữa lực lượng Công an và nhân dân trên địa bàn, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay./.

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)