Tin tức

Olympic có thể bị xóa sổ vào năm 2085 do trái đất nóng lên

Thứ bảy, 20/08/2016 - 10:29

Trong 70 năm tới, hầu hết các thành phố nằm ở Bắc bán cầu - nơi sinh sống của 90% dân số thế giới - sẽ không còn thích hợp để đăng cai Olympic mùa Hè khi nhiệt độ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu

Trong 70 năm tới, hầu hết các thành phố nằm ở Bắc bán cầu - nơi sinh sống của 90% dân số thế giới - sẽ không còn thích hợp để đăng cai Olympic mùa Hè khi nhiệt độ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí y học của Anh.
 
Các nhà khoa học đã sử dụng chỉ số tổng hợp bao gồm nhiệt đô, độ ẩm, bức xạ nhiệt và gió để đánh giá môi trường lý tưởng của một thành phố có tiềm năng đăng cai Olympic. Tiêu chí để lựa chọn nghiên cứu là thành phố phải có dân số lớn hơn 600.000 người – đây cũng là một trong những quy định hiện hành đối với một thành phố để đăng cai Thế vận hội. 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những thành phố nào rơi vào nhóm 10% nguy cơ phải hủy bỏ sự kiện marathon ngoài trời do nhiệt độ vượt quá 26 độ C sẽ không phải là một địa điểm khả thi.
 
Giáo sư John Balmes - Đại học Berkeley, California: "Nghiên cứu của chúng tôi dựa vào tình trạng biến đổi khí hậu cho thấy, rất ít thành phố vào cuối thế kỷ này có thể tổ chức Olympic mùa hè.”
 
Theo các mô hình dự báo, cho đến năm 2085, Istanbul, Madrid, Rome, Paris và Budapest là những thành phố vốn đã và đang cạnh tranh cho việc đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2020 và 2024 sẽ không thích hợp để tổ chức vào năm 2085. Tokyo - thành phố có thể đảm bảo an toàn cho Olympic mùa hè 2020 - cũng sẽ quá nóng để đảm bảo an toàn cho các vận động viên./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PT-TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)