Tin tức

Mùa dưa Tết bội thu

Thứ bảy, 06/02/2021 - 09:40

(Lamdongtv.vn) - Dọc theo những đồng ruộng nối dài của huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên những ngày này là một màu xanh của ruộng dưa hấu, xen lẫn với những quả dưa căng mọng, báo hiệu một mùa bội thu, một cái tết ấm no với muôn nhà

Men theo con đường bê tông hóa sạch đẹp của xã Phú Mỹ, huyện Cát Tiên, ruộng dưa hấu của gia đình chị Quách Thị Mai khiến ai cũng bị thu hút, bởi sự tươi mát của những qua dưa đang sắp độ chín rộ. Với diện tích hơn 8 sào, vào mùa tết năm trước đã mang lại cho gia đình chị sản lượng hơn 35 tấn dưa, và nhờ thời tiết thuận lợi nên dự kiến năm nay, sản lượng dưa của gia đình vẫn sẽ giữ mức ổn định như vậy.
Cũng như một số nông hộ khác, đây năm đầu tiên chuyển sang trồng Dưa hấu nhưng gia đình ông Bùi Cao Ngạn ở thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh đang hết sức phấn khởi, bởi hiện nay hầu hết diện tích dưa của gia đình Ngạn đã được thương lái đặt hàng với giá bình quân trên 5 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, vụ dưa hấu năm nay ông thu về gần 100 triệu đồng. 
Ngành nông nghiệp địa phương cho biết, năm nay, nhiều hộ dân Đạ Tẻh còn đầu tư trồng giống dưa hấu không hạt với tổng diện tích hơn 200 ha. Không chỉ nắm vững về kỹ thuật, mà bà con đã chọn đúng thời điểm xuống giống để đạt giá cao.
 
Để chuẩn bị cho dịp tết Tân Sửu 2021, toàn tỉnh xuống giống gần 300 ha dưa hấu; tập trung chủ yếu ở 2 huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên với những giống dưa như: Phù Đổng, Trang Nông, An Tiêm, Hồng Cúc, Rồng Xanh…, đây là những giống dưa cho năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, người dân cũng sử dụng màng phủ sinh học để hạn chế cỏ dại và giảm chi phí công tưới nước, giúp dưa hấu phát triển tốt hơn.
Theo phong tục của người Việt, trên mâm cỗ cúng tổ tiên ngày tết không thể thiếu hình ảnh quả dưa hấu đỏ, tượng trung cho một năm mới nhiều may mắn, ấm no, hạnh phúc. Và hình ảnh những ruộng Dưa hấu chín rộ đã làm tô đậm thêm không khí ngày tết cận kề. Tin rằng, dưa hấu được mùa, giá cả ổn định sẽ mang lại cho nông dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh nguồn thu nhập cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương./.
Phương Thảo - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)