Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ ba, 09/02/2021 - 09:41

(Lamdongtv.vn) - Tuần qua, bọ trĩ gây hại 270ha. Diện tích bị gây hại nói trên chủ yếu là tại huyện Đạ Tẻh, tăng 253ha so với kỳ trước

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Khi lá lúa non mới bị bọ trĩ gây hại thường để lại nhiều điểm trắng nhỏ nhưng khi bị nặng thì chóp lá có hiện tượng khô vàng và cuốn quăn lại, dần dần khô cả lá. Khi toàn bộ đám lúa, hoặc mạ bị hại nghiêm trọng thì xuất hiện màu vàng sẫm, đỏ rực tựa như bị lửa đốt. Khi nhiệt độ từ 15 độ C tăng lên 25 độ C thì mật số bọ trĩ tăng dần. Nhiệt độ > 25 độ C thì mật số giảm dần, nhất là ở 27 dộ C. 
Để quản lý bọ trĩ gây hại cây lúa, bà con nông dân cần: áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như canh tác (làm sạch cỏ dại để tránh nơi trú ngụ, sục bùn, tưới nước hợp lý, bón phân đầy đủ và đúng lúc, hạn chế bón thừa đạm); thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm bằng cách thò tay xuống nước, gạt trên bề mặt cây lúa sẽ thấy nhiều con bọ trĩ bám trên tay thì đó là những nơi có mật độ bọ trĩ cao cần phải phun thuốc trừ ngay. Có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị hiện có trên thị trường. Chú ý pha đúng kỹ thuật như các loại thuốc dạng hạt khác. Cụ thể: cho thuốc vào 1 chai nước khoáng, cho nước vào lắc kỹ cho tan rồi mới đổ nước thuốc vào bình bơm khuấy đều trước khi phun mới đạt hiệu quả cao.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)