Tin tức

Ngư dân Khánh Hòa đặt nhiều mong ước trong chuyến biển đầu năm

Thứ năm, 25/02/2021 - 07:36

Hơn 130 tàu cá ở Khánh Hòa tham gia đánh bắt xuyên tết. Đến nay, nhiều tàu cá đã cập cảng, bán sản phẩm. Sản lượng, giá bán đạt khá, ngư dân đặt nhiều kỳ vọng trong năm mới

Trong khi đó, ngành thủy sản cũng mong muốn đây sẽ là năm bà con nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh để phục hồi hoạt động đánh bắt, xuất khẩu mang về giá trị lớn cho toàn ngành. 
Đại diện Chi cục Thủy sản cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa để ngư dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, hiện đại đội tàu công suất lớn, trang bị đầy đủ ngư cụ, thiết bị hàng hải tiên tiến; đẩy mạnh chuyển giao, hỗ trợ ngư dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khai thác, bảo quản để nâng cao hiệu quả chuyến biển, từ đó giúp ngư dân nâng cao thu nhập. Những thuận lợi trong chuyến biển đầu năm, cùng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước đã giúp ngư dân an tâm bám biển lâu dài. Nhiều ngư dân cho biết, chỉ trong một vài ngày tới, bà con sẽ tiếp tục sắm chuyến mở biển.
Theo Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, từ sau tết, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 tàu cá cập cảng bán sản phẩm. Chủ yếu là các tàu câu cá ngừ đại dương; mỗi tàu mang về từ 10-15 con. Trong khi đó, các tàu đánh bắt cá ngừ sọc dưa cũng đạt được sản lượng hơn 10 tấn. Dù sản lượng không được như mong đợi, song giá bán cũng đã tăng hơn so với thời điểm trước tết. Hiện nay, giá cá ngừ vây vàng mắt to được các nậu, vựa thu mua với giá 115.000 đồng/kg, cao hơn bình thường khoảng 10.000 đồng/kg; cá ngừ sọc dưa hiện được thương lái thu mua dao động từ 30-60 ngàn đồng/kg tăng hơn ngày thường khoảng 10-15%. Bên cạnh đó, với chính sách hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định 48 của Chính phủ, đã khiến ngư dân an tâm hơn khi vươn khơi.
Chuyến mở biển đầu năm tương đối thuận lợi, mở ra nhiều kỳ vọng cho bà con ngư dẫn lẫn cơ quan quản lý. Tất cả đều hướng đến một năm làm ăn thuận lợi, ngành thủy sản vượt qua khó khăn, nâng cao giá trị xuất khẩu. Đặc biệt, cơ quan chức năng sẽ cùng bà con ngư dân tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ thẻ vàng EC, hoàn thiện các quy định về chống khai thác bất hợp pháp IUU 
Sau hơn 20 ngày bám biển xuyên tết, tham gia đánh bắt, tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phan Nhật ở phường Vĩnh Phước đã cập cảng, bán sản phẩm. Với 22 con cá ngừ đánh bắt được trên vùng biển Việt Nam tại các ngư trường Trường sa, nhà dàn DK1, ông Nhật tỏ ra phấn khởi. Bởi so với nhiều tàu cá khác, sản lượng này đạt khá, và với giá bán đã tăng so với trước- đã giúp gia đình có thêm lợi nhuận để chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)