Tin tức

Cần chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hà Nội

Thứ ba, 02/03/2021 - 07:33

Tại Hà Nội những ngày sau Tết đường phố vắng vẻ, nhiều hàng quán, trường học phải đóng cửa, sức mua giảm đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng rau. Giá xuống thấp, khó tìm đầu ra, đây là thực trạng đang diễn ra đối với nông sản tại Hà Nội

Những người nông dân này đang cố gắng gạn lại những cây rau cải thảo còn chưa bị hư hỏng để bán với mức giá rẻ như cho: 1.000 đồng/1kg. 
Cả sào ruộng với hơn 1 tấn rau cải Thảo của bà Duẩn nay chỉ thu hoạch được khoảng 1 triệu đồng, đủ để chi trả cho phần giống cây trồng.
Xã Văn Đức thuộc huyện Gia Lâm có diện tích hơn 200ha chuyên canh. Với sản lượng cao điểm đạt hơn 1.000 tấn, đây là vùng cung ứng rau xanh lớn nhất cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên tất cả các mặt hàng rau đều giảm giá mạnh. 
Còn tại huyện Mê Linh, tính đến 25/2,  diện tích rau các loại vụ đông năm 2020 đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700ha  với sản lượng khoảng 14.500 tấn.Thời điểm hiện tại, nông sản bà con tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Theo tính toán, toàn huyện còn khoảng 600 tấn nông sản cần tiêu thụ. Trước tình hình trên, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con nông dân.
Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, toàn vụ Đông năm 2020 đạt khoảng 400.000ha. Có thời điểm đã rất thuận lợi, năng suất tốt, giá mua cũng tốt. Tuy nhiên, sau Tết dịch phức tạp thì dẫn đến vài nghìn ha bị dư thừa cục bộ ở một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Giá nông sản hiện nay rớt giá rất mạnh, do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng chủ yếu là do dịch COVID-19 nhiều hơn.
Trong lúc này rất cần sự chung tay của các hệ thống phân phối trên địa bàn HN, hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thành phố nói chung để địa phương kịp thời chuẩn bị điều kiện gieo trồng cho vụ sau. Đồng thời, xây dựng hệ thống phân phối thu mua ổn định lâu dài nhằm giúp đỡ bà con nông dân./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)