Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ ba, 02/03/2021 - 09:56

(Lamdongtv.vn) - Tuần qua, gần 2.500 ha chè, chủ yếu là ở 2 huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và thành phố Bảo Lộc bị bọ xít muỗi gây, tăng 29ha so với kỳ trước

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Bọ xít muỗi thường gây hại trên cây công nghiệp như điều, ca cao là chính. Tuy nhiên, hiện nay, với tình hình biến đổi khí hậu, đa dạng cây trồng và mùa vụ, bọ xít muỗi còn tấn công sang nhiều loại cây trồng khác, trong đó có cây chè. 
Bọ xít muỗi ưa sống ở những nơi ẩm thấp, chè sinh trưởng xanh tốt. Trên nương chè bọ xít muỗi tập trung hại nhiều ở những chỗ râm mát, rậm rạp. Mùa hè bọ xít muỗi hoạt động gây hại vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc sau cơn mưa trời hửng nắng. Mùa đông bọ xít muỗi thường hoạt động gây hại mạnh vào buổi trưa và buổi chiều.
Để quản lý đối tượng này, bà con cần: trồng chè với mật độ vừa phải, tạo tán chè theo tiêu chuẩn kỹ thuật; trồng muồng lá nhọn làm cây che bóng chỉ nên trồng cây che bóng với mật độ 130-180 cây/ha). Chăm sóc chè đúng kỹ thuật để giúp cây chè hồi phục tốt. Loại bỏ các cây ký chủ phụ của bọ xít muỗi như đã nêu ở trên trong và xung quanh nương chè. Không nên trồng cây che bóng quá nhiều trên nương chè. Bảo vệ các loại thiên địch trên nương chè bằng cách giảm phun thuốc bảo vệ thực vật và chọn lọc các loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại với ký sinh thiên địch. Bà con ND phải thường xuyên kiểm tra nương chè để phát hiện, đánh giá để có các quyết định kịp thời. Phun thuốc khi thấy trên búp chè có các vết châm nhỏ li ti sẽ có hiệu lực trừ bọ xít muỗi cao.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)