Tin tức

Làm giàu từ cây Phúc Bồn Tử đen

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:02

Lamdongtv.vn - Chỉ với hơn 1 sào diện tích trồng cây dâu phúc bồn tử đen - một cây trồng được coi là khá mới lạ đối với TP Đà Lạt, đã giúp cho gia đình ông Vũ Nhuần ở đường Vạn Kiếp, phường 8 có thu nhập bình quân 4 triệu đồng mỗi ngày

Dâu phúc bồn tử đen, hay còn gọi là quả mâm xôi đen có tên tiếng Anh là Blackberry có nguồn gốc xuất xứ từ Israel, có vị chua, hơi ngọt được xem là “chúa tể” của các loại quả không chỉ nhờ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh, như: bệnh ung thư, gan, đái tháo đường, mỡ nhiễm máu… Cây Phúc bồn tử đen được gia đình ông Vũ Nhuần bắt đầu trồng từ hơn 1 năm trước đây trên diện tích khoảng 1 sào. Sau khoảng 6 tháng kể từ khi trồng đã giúp gia đình ông bắt đầu thu hoạch. Và bình quân mỗi ngày, gia đình ông Nhuần thu hoạch được khoảng 20 kg trái và bán ra thị trường với giá khoảng 200.000đ/ kg, giúp cho gia đình ông có nguồn thu nhập lớn. 
Ưu điểm của cây dâu phúc bồn tử đen là được thu hoạch quanh năm và thời gian thu hoạch kéo dài trong thời gian khoảng 10 năm. Đây cũng là loại cây trồng không cần nhiều công sức cũng như chi phí đầu tư chăm sóc. Để dâu phúc bồn tử đen sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình ông Vũ Nhuần đã trồng trong nhà kính theo các luống và được kết hợp các trụ sắt, xen kẽ là các trụ bằng cây lồ ô và cột bằng hệ thống dây leo để giữ thân cây dâu phát triển. Đồng thời, gia đình ông Nhuần đã thực hiện tưới nước bằng hệ thống phun sương tự động, được bón các loại phân chủ yếu là phân hữu cơ. Gia đình ông Nhuần cũng đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa các loại sâu bệnh có thể gây hại cây dâu phúc bồn tử đen, như: bọ xít, phấn trắng, nhện đỏ… 
Thực tế, mô hình trồng cây dâu phúc bồn tử đen là một trong những mô hình mới lạ được triển khai tại phường 8 nói riêng cũng như trên địa bàn TP Đà Lạt nói chung. Hiệu quả kinh tế ban đầu từ mô hình này đang là cơ sở giúp các nông hộ trên địa bàn học tập, nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Từ thành công của mô hình cây dâu phúc bồn tử đen, gia đình ông Vũ Nhuần đang chuẩn bị trồng thêm 3 sào diện tích cây dâu phúc bồn tử đỏ, xanh và tím.
Với sự mạnh dạn, đi đầu trong việc đưa cây trồng khá mới mẻ về canh tác hiệu quả tại địa phương, ông Vũ Nhuần cũng đã góp phần vào việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương ở Làng hoa Hà Đông, một trong 5 Làng hoa của TP Đà Lạt; Đồng thời, góp phần khẳng định thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành”./. 
Văn Trọng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Hoàn thiện mô hình kinh doanh cho ý tưởng khởi nghiệp

(Lamdongtv.vn) - Sở khoa học và Công Nghệ tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đơn vị thường trực tổ chức chương trình khởi nghiệp Quốc gia, Hội đồng cố vấn khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ chức khóa đào tạo “Hoàn thiện mô hình kinh doanh cho ý tưởng khởi nghiệp”