Tin tức

Lợi ích kép từ mô hình canh tác nhà lưới

Thứ bảy, 03/04/2021 - 09:24

(Lamdongtv.vn) - Canh tác trong nhà lưới không chỉ hạn chế sâu bệnh trên cây trồng mà từ hình thức này có thể giúp người nông dân chủ động nguồn nước tưới hiệu quả, đồng thời nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, nhất là trong thời điểm mùa khô

Ở huyện Cát Tiên, bước đầu hình thức này đang được bà con nông dân trên địa bàn huyện triển khai khá hiệu quả.
Những thời điểm mùa khô trước đây Gia đình bà Đồng Thị Lan, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên không thể sản xuất được do thiếu nguồn nước tưới. Tuy nhiên sau khi chuyển sang canh tác mô hình trồng rau trong nhà lưới, gia đình bà Lan có thể sản xuất dễ dàng. Không chỉ chống được sâu bệnh hại trên cây trồng, mô hình sản xuất trong nhà lưới này còn tiết kiệm nguồn nước rất lớn, đồng thời tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích. 
Mô hình trồng rau sạch trông nhà lưới của gia đình bà Lan là một trong nhiều mô hình tiết kiệm nước đang được triển khai rộng rãi tại nhiều địa bàn của huyện Cát Tiên. Đến nay địa phương đã phát triển được hàng chục ha mô hình trồng rau lớn, nhỏ trong nhà lưới, tập trung tại các xã Gia Viễn, Đức Phổ, Phước Cát và Quảng Ngãi. Theo một số hộ dân cho biết: Từ khi áp dụng mô hình sản xuất trong nhà lưới, nhiều diện tích sản xuất trước đây không thể canh tác được nay có thể sản xuất dễ dàng quanh năm mà không phụ thuộc quá nhiều vào nước tưới. 
Cát Tiên là địa phương chủ yếu sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, vì vậy mà nhiều diện tích không thể canh tác được do các công trình thủy lợi, hồ chứa nước chưa thể đáp ứng nguồn nước tưới, nhất là thời điểm mùa khô. Do đó cùng với các biện pháp chủ động nguồn nước trong sản xuất, những mô hình này thực sự đã và đang mang lại hiệu quả khá tích cực, giúp cho người nông dân yên tâm chủ động nguồn nước trong sản xuất, nâng cao giá trị của Ngành nông nghiệp địa phương./..
Hoàng Ái - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa