Tin tức

Mùa mía đắng ở Kbang

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:27

Cận kề thời kỳ thu hoạch mía niên vụ 2019-2020, thế nhưng thời điểm này, hàng ngàn ha mía tại các địa phương phía Đông tỉnh Gia Lai chắc chắn không thể cho năng suất. Một vụ mía thất bát đã hiển hiện ngay trước mắt người nông dân

4ha mía lưu gốc của gia đình ông Nguyễn Hoài Lộc giờ coi như mất trắng. Hơn 100 triệu đồng tiền phân bón, thuê công lao động chăm sóc mía giờ bốc hơi theo nắng hạn. Ông Lộc cho biết: Mấy ngày nay tại địa phương có một vài cơn mưa, mía trong cảnh khô hạn gặp nước tức thì phát triển bộ rễ mới ngay tại phần lóng mía sát mặt đất.   
Không chỉ có diện tích mía lưu gốc thiệt hại, mà hầu hết diện tích mía tơ cũng rơi vào cảnh mất trắng. Tiếc của, tiếc công đầu tư, sau khi có mưa, nhiều bà con nông dân tại Kbang thúc phân để mía phát triển. Thế nhưng mía chẳng thấy ra lóng mà chỉ thấy lá ngày một xanh ngắt. 
Chưa vụ mía nào nắng hạn lại diễn ra gay gắt, khó lường như niên vụ mía 2019-2020 và xảy ra đúng vào thời kỳ mía cần nước nhất để sinh trưởng, phát triển. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp Kbang, đến thời điểm này, bước đầu có hơn 6.000ha mía của bà con nông dân bị thiệt hại, tập trung nhiều nhất tại xã Đông, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An và Lơ Ku. 
Lâu nay, cây mía vốn được xem là cây trồng chủ lực giúp nhiều bà con nông dân tại Kbang xóa đói giảm nghèo, thế nhưng giờ đây, người dân không còn cách nào khác phải tự tay phá bỏ đi cây trồng đã gắn bó bấy lâu nay để tìm hướng chuyển qua các loại cây trồng khác. Một vụ mía đắng đã hiển hiện ngay trước mắt khiến nhiều bà con nông dân đứng ngồi không yên…/. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)