Tin tức

Năm 2019, sầu riêng Đắk Lắk gặp khó khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:40

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2019 Việt Nam không xuất khẩu được sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc. Người trồng sầu riêng tỉnh Đắk Lắk cũng gặp tình trạng chung đó

Nguyên nhân là do hiện nay Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch, trong khi đó, sản phẩm sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang đàm phán với Trung Quốc để mở cửa xuất khẩu sầu riêng chính ngạch trong thời gian sớm nhất. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại ở các thị trường khác trong khu vực và tăng tiêu dùng trong nước để tiêu thụ sầu riêng cho bà con nông dân, đồng thời tập trung phát triển sầu riêng theo các quy chuẩn an toàn nhằm tăng tính cạnh tranh trong tương lai.
Hiện tại, Đắk Lắk có khoảng 4.000 ha sầu riêng, tập trung chủ yếu tại huyện Krông Pắc, Krông Năng, thị xã Buôn Hồ… Vì con đường xuất khẩu gặp khó nên đa phần được tiêu thụ trong nước với giá bán tại vườn niên vụ 2019 bình quân từ 43.000 – 47.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với niên vụ trước./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)