(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng đã có những giải pháp tìm hướng bảo tồn và phát triển loại cây trồng đặc hữu này trong đó lần đầu tiên Lâm Đồng sản xuất thành công phẩm bột matcha từ trà hoa vàng.
Theo đánh giá của ngành chức năng, trà hoa vàng là một loại cây dược liệu quý hiếm có ý nghĩa về mặt y học, phân bố rất hẹp trong tự nhiên, vì thế việc nghiên cứu các biện pháp nhân giống, để bảo tồn và phát triển các loài trà hoa vàng là một việc làm cấp thiết.
Thời gian gần đây, Lâm Đồng đã có những giải pháp tìm hướng bảo tồn và phát triển loại cây trồng đặc hữu này trong đó lần đầu tiên Lâm Đồng sản xuất thành công phẩm bột matcha từ trà hoa vàng.
Đây là bột matcha chế biến từ lá trà hoa vàng được trồng thực địa tại huyện Đạ Huoai. Sản phẩm này được nghiên cứu đầu tư chế biến thành công và thuộc đề án bảo tồn và phát triển giống trà hoa vàng trên diện tích 5ha do huyện Đạ Hoai thực hiện. Quá trình chế biến, lá trà được làm sạch, tách bỏ phần gân lá, sau đó hong khô (không sấy, không phơi) để lá trà khô tự nhiên để giữ trọn vẹn tinh chất lược liệu, sau đó xay thô rồi cuối cùng mới cho vào máy xay thành bột mịn. Được biết, 10 kg lá trà hoa vàng tươi có thể cho ra 0,7 kg bột matcha trà hoa vàng. Hiện sản phẩm này đang được bán thử nghiệm với giá 250 ngàn đồng/ 50gram tương đường 5 triệu đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với nhiều loại trà khác trên thị trường.
Mai An