Tin tức

Sản xuất sạch để khẳng định thương hiệu mắc ca Lâm Đồng

Thứ tư, 01/12/2021 - 10:05

(Lamdongtv.vn) - Do dịch bệnh Covid 19 nên việc tiêu thụ mắc ca gặp không ít khó khăn, đòi hỏi người sản xuất có những giải pháp phát triển bền vững từ quá trình xuống giống đến khi thu hoạch, chế biến, bảo quản sản phẩm hạt mác ca.

.Mắc ca là một loại cây trồng phù hợp với địa bàn Lâm Đồng và đem lại hiệu quả kinh tế khả quan cho nhiều nông hộ. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay, việc tiêu thụ mắc ca cũng như nhiều nông sản khác đang gặp không ít khó khăn, đòi hỏi người sản xuất có những giải pháp phát triển bền vững từ quá trình xuống giống đến khi thu hoạch, chế biến, bảo quản sản phẩm hạt mác ca
 

 
Gia đình anh Đỗ Văn Kiệm thôn Minh Thành Hoài Đức, huyện Lâm Hà đã trồng gần 1,5 ha mắc xen cà phê ở năm thứ 7 và đã bắt đầu cho thu hoạch bói.  Hiện nay, mỗi năm anh thu được khoảng 2 tấn trái mắc ca và để có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ anh đã lựa chọn  cây giống mắc ca đảm bảo chất lượng. Cũng hiểu rõ tầm quan trọng  nguồn giống của loại cây trồng dài ngày này, các cơ sở sản xuất cây giống  trên địa bàn luôn cung cấp đến nông dân những cây giống rõ nguồn gốc với sự kiểm soát của ngành chức năng.
Anh  Đỗ Văn Kiệm thôn Minh Thành Hoài Đức - huyện Lâm Hà nói: Tôi trồng xen vừa có nguồn thu cà phê, vừa có nguồn thu mác ca. Để có vườn mác ca tốt như hiện nay  tôi đã chọn cây giống ghép chất lượng đồng thời cây nào giống không chuẩn thì tôi ghép cải tạo.

Ông Lê Văn Trào – Cơ sở cây giống xã Hoài Đức  huyện Lâm Hà nói thêm: Chúng tôi làm giống ở đây cung cấp cho bà con ngay trong vùng nên giống phải đạt chuẩn. Tôi chọn kỹ từ gốc ghép đến chồi ghép để có được cây giống đảm bảo.
 
Hiện nay, tổng diện tích mắc ca toàn tỉnh Lâm Đồng hơn  đạt 5.160 ha trong đó chủ yếu trồng xen trong vườn cà phê và các loại cây dài ngày khác; ước sản lượng quả khô trong năm 2021 đạt 2.204 tấn. Sản lượng này chủ yếu là tiêu thụ trong nước, sản lượng xuất khẩu rất hạn chế.  Theo thống kê, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, năm nay giá bán hạt mắc ca giảm 10%, sản lượng tiêu thụ giảm 40%  so với thời gian trước dịch. Người sản xuất mong muốn mác ca Lâm Đồng tiếp cận với các thị trường xuất khẩu để ổn định về đầu ra. Nhưng để có chỗ đứng trên thị trường quốc tế đòi hỏi hạt mác ca địa phương không chỉ đảm bảo bảo về sản lượng, chất lượng mà quan trọng hơn hết là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Ông Lưu Quốc Chính - Phó giám đốc công ty TNHH mắc ca Việt - Huyện Di Linh chia sẻ: Tôi thấy bà con cần chú trọng đến vấn đề sản xuất sạch bởi vì sản lượng mắc ca ngày càng tăng chúng ta càng cần thị trường rộng hơn trong đó quan trọng là xuất khẩu. Để có thể xuất khẩu thì điều kiện tiê n quyết vẫn là an toàn thực phẩm.

Bên cạnh khâu chọn giống chất lượng và quy trình chăm sóc đạt chuẩn thì vấn đề thu hái, phơi sấy và bảo quản hạt mắc ca cũng rất quan trọng. Để  hạt mắc ca chất lượng phải thu hái qua già vừa đủ, không xanh quá và không già quá, tức là khi vỏ sành của quả bắt đầu chuyển sang màu nâu. Đặc biệt hạt mắc ca không được phơi trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời mà nên phơi trong nhà phủ nilon.
Sau một thời gian canh tác cho thấy, cây mắc ca phù hợp với địa bàn Lâm Đồng, trong lúc  đó cũng đã xuất hiện một số sâu bệnh hại trên cây mắc ca như bệnh thán thư, xì mủ, bệnh sâu đục thân, đục trái. Điều đáng lo ngại là tình trạng sâu bệnh hại  đang có chiều hướng gia tăng đòi hỏi người sản xuất cần có hướng xử lý.  Vì vậy để sản xuất mắc ca bền vững nhất là để hạt mắc ca thâm nhập sâu hơn vào thị trương xuất khẩu thì vấn đề sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ cần được triển khai thực hiện nghiêm ngặt trên diện rộng. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học thay vào đó là các chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Có như vậy thương hiệu mác ca Lâm Đồng càng được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước.


Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa