Tin tức

Phúc bồn tử đen ở Lạc Dương

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:13

(Lamdongtv.vn) - Sau một thời gian trồng thử nghiệm, giống phúc bồn tử đen thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng , cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là trái to hơn hẳn so với trồng ở Israel

Với mục tiêu tăng trưởng sạch và bền vững, hướng tới sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic đồng thời là Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F tại thị trấn Lạc Dương đã tiên phong ứng dụng sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ

Doanh nhân Nguyễn Văn Hà là giám đốc Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F tại thị trấn Lạc Dương đã tiên phong ứng dụng sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, có chất lượng cao, phục vụ người tiêu dùng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ JAS của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.
Nhận thấy Lạc Dương là vùng đất lý tưởng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao vì có khí hậu trong lành mát mẻ, đất đai trù phú, vợ chồng doanh nhân Nguyễn Văn Hà và Tôn Nữ Thanh Mỹ ở thành phố Đà Lạt đã quyết định vào Lạc dương mua 5 ha đất để nghỉ dưỡng và phát triển trồng trọt. Ban đầu, ông chọn sản xuất theo phương pháp thủy canh, trồng các loại rau xà lách lolo, romaine xanh, đỏ, cải xoăn, cải cầu vồng, cải bông hồng... nhưng nhận thấy việc sản xuất thủy canh vẫn phải sử dụng phân bón hóa học chưa thực sự thân thiện với môi trường nên ông Hà quyết định chuyển sang sản xuất theo phương pháp hữu cơ.
Cùng thời gian này, Gia đình ông được một người bạn ở Châu Âu tặng giống cây phúc bồn tử đen để trồng thử nghiệm trên 2 sào. Đây là giống cây khá quý hiếm trên thị trường Việt Nam và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, giống phúc bồn tử đen thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là trái to hơn hẳn so với trồng ở Israel, ông Hà đã quyết định thuê chuyên gia nước ngoài đến vườn nhân giống và mở rộng diện tích trồng phúc bồn tử lên trên 2,5 ha vào năm 2017, trong đó có 2,1 ha phúc bồn tử đen và 4.000m2 phúc bồn tử đỏ.
Theo bà Tôn Nữ Thanh Mỹ cho biết: giống phúc bồn tử đen nếu tự lai tạo đưa vào trồng vẫn phát triển tốt nhưng trái ra ít do vậy để có nguồn giống chuẩn, gia đình phải nhờ một chuyên gia nước ngoài nhân giống. Canh tác theo công nghệ hữu cơ không quá khó nhưng phải đảm bảo quy trình chăm sóc khắt khe và đạt quy chuẩn, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất, thuốc kích thích cũng như phân hóa học trong sản xuất. Đất vườn được xử lý sạch và nước tưới cho cây cũng đảm bảo không nhiễm hóa chất. Điều này được thể hiện rất rõ khi chúng tôi bước vào trong nhà kính mà cảm thấy như bước vào khu vườn tự nhiên, không khí trong lành và rất dễ chịu không hề có cảm giác ngột ngạt và mùi thuốc sâu. Nhà kính được làm thông thoáng, quanh lối đi xuống vườn, được gia đình trồng cây xanh tạo bóng mát, trong vườn được trồng xen các loại hoa cỏ và các loại cây dụ thiên địch. Dưới tán cây trồng vẫn để xen cỏ mọc lưa thưa và trong mỗi nhà kính đều nuôi một vài tổ ong để thụ phấn cho cây. Giống phúc bồn tử sau 18 tháng trồng là bắt đầu cho thu hoạch quanh năm. Khoảng thời gian từ khi ra hoa đến khi thụ trái là 1 tháng rưỡi. Cây thân gỗ, thu hoạch được lâu dài, tuy nhiên để cây không quá già, kém năng suất thì sau khoảng 15 đến 20 năm, người trồng có thể cải tạo đất trồng lứa khác.
Hiện tại, Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động chủ yếu là người địa phương, trong đó có 2 kỹ sư trồng trọt phụ trách kỹ thuật. Trung bình mỗi ngày công ty thu hái khoảng 1 tạ rưỡi trái phúc bồn tử, sản lượng mỗi tháng đạt khoảng 4 tấn. Hiện công ty bán trái phúc bồn tử đen ngoài thị trường là 700.000đ/kg, phúc bồn tử đỏ 200.000 đồng/kg. Ngoài sản phẩm quả tươi, ông Hà còn mày mò làm các chế phẩm từ phúc bồn tử như: nước cốt, mứt, trà và đặc biệt là sản phẩm rượu vang được đánh giá là có chất lượng rất cao. Theo đó, để sản xuất rượu vang thì phải trải qua quá trình ủ men 1 năm mới tạo ra thành phẩm, còn sản phẩm nước cốt thì khoảng 3 tháng, mỗi lít rượu vang hiện nay được công ty bán với giá từ 700 đến 1 triệu đồng. Hiện các sản phẩm của công ty được tiêu thụ chủ yếu tại 4 tỉnh thành lớn gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng.  
Theo các tài liệu khoa học ghi nhận, trái Phúc bồn tử có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa rất nhiều bệnh như: làm chậm tăng trưởng bệnh ung thư, cải thiện chức năng não, trẻ hóa tế bào, tốt cho hệ tim mạch…Với việc tiên phong trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mang lại sản phẩm sạch, an toàn cho cả người sản xuất và tiêu dùng, thân thiện với môi trường, tháng 9/2018, mô hình của gia đình được Công ty TNHH ORGA Việt Nam chứng nhận sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn. Cũng trong năm 2018, công ty TNHH dâu rừng Langbiang.F tiếp tục được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ JAS của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản. Và mới đây nhất, các sản phẩm phúc bồn tử đen của công ty đã vượt qua 5 cơ sở với 18 sản phẩm được huyện Lạc dương bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019. Trong đó, sản phẩm rượu vang phúc bồn tử đen xuất sắc đạt giải nhất, nước ép phúc bồn tử đạt giải nhì và mứt phúc bồn tử đạt giải ba. 
Tuy nhiên do là sản phẩm mới, nên trái Phúc bồn tử đen cũng như các sản phẩm từ loại trái này hiện mới xuất hiện khá dè dặt trên thị trường nội địa. Trong thời gian tới Công ty TNHH dâu rừng Langbian.F dự kiến sẽ mời thêm các tổ chức, cá nhân hợp tác, xây dựng hệ thống cung ứng sản phẩm này ra thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó sẽ mở rộng cho các hộ nông dân trên địa bàn cùng liên kết sản xuất, đưa trái Phúc bồn tử đen trở thành loại trái cây đặc trưng của Lạc Dương, được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ an toàn bền vững, thân thiện với môi trường.
CTV: Nguyễn Hiền 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa