Tin tức

Chuyện làm nông nghiệp hữu cơ ở Cát Tiên

Thứ hai, 24/01/2022 - 08:51

(Lamdongtv.vn) - Những năm qua việc phát triển nông nghiệp ở huyện Cát Tiên đã được chuyển dịch theo hướng hàng hoá, định hướng phát triển hữu cơ để sản xuất an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng


 
Cùng với thương hiệu Lúa Gạo Cát Tiên đã được khẳng định, những năm qua việc phát  triển nông nghiệp ở huyện Cát Tiên đã được chuyển dịch theo hướng hàng hoá, định hướng phát triển hữu cơ để sản xuất an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, song song đó nâng cao giá trị kinh tế cho các nông hộ.
Trang trại bò 3B của ông Bùi Văn Minh xã Quảng Ngãi huyện Cát Tiên được xem là mô hình điểm trong chăn nuôi bò thịt cao sản, siêu nạc của nhiều nông hộ tại địa phương. Quy trình chăn nuôi được xây dựng quy mô, khép kín, thức ăn được chế biến theo quy trình kỹ thuật với sự hỗ trợ của Ngành Nông nghiệp huyện Cát Tiên. Ông Minh cho biết; với hình thức chăn nuôi như thế này vừa giảm chi phí, công lao động vừa cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 300-400 triệu đồng. 
 

 
Ngoài mô hình chăn nuôi bò cao sản thì việc sản xuất lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao được huyện Cát Tiên xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Hiện nay, cùng với các hợp tác xã, tổ hợp tác, toàn huyện đã phát triển gần 8 ngàn ha lúa chất lượng cao, 350 ha lúa hữu cơ. Ưu điểm của các mô hình này là thông qua liên kết, bà con nông dân không chỉ được hỗ trợ quy trình sản xuất từ xuống giống, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật mà còn được bao tiêu sản phẩm với giá thành ổn định. 
 


 
Xác định phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với phát triển các mô hình trong những năm qua huyện Cát Tiên còn chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là những loại cây có thế mạnh của địa phương như: dâu tằm, sầu riêng, điều, bưởi da xanh…. Đẩy mạnh cải tạo vườn tạp và nhân rộng các vườn mẫu nhằm nâng cao thu nhập cho người dân đồng thời giảm diện tích canh tác có thu nhập dưới 50 triệu đồng/ha. 


 
Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng việc xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn và bền vững đang là hướng đi đúng của chính quyền huyện Cát Tiên trong năm mới 2022 và những năm tiếp theo. Từ chương trình này đã từng bước xây dựng được thương hiệu của các sản phẩm nông sản, chuỗi liên kết trong sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương./.

Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa