Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ ba, 25/01/2022 - 13:59

(Lamdongtv.vn) - Sau nhiều năm giảm giá, thậm chí là giảm sâu, từ đầu năm 2021 đến nay, giá hồ tiêu đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc: bình quân dao động từ 80.000 đến 90.000/kg.

Tuy nhiên, để bán được với giá khả quan như thế, đòi hỏi giải pháp đầu tư chăm sóc cây trồng phải khoa học mới mong có được những vườn hồ tiêu đạt cả năng suất lận chất lượng
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Tỉnh Lâm Đồng có gần 2.000 ha hồ tiêu,  sản lượng khoảng 6.500 tấn, được trồng tập trung ở các huyện: Di Linh, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Đạ Huoai… Để cây hồ tiêu phát triển bền vững, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; khuyến cáo nhà nông ổn định diện tích trồng tiêu, không phát triển ồ ạt, chú trọng chất lượng hơn số lượng, trồng tập trung. Song song đó, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất; xen canh hồ tiêu với nhiều loại cây trồng khác, như:  café, điều, cây ăn quả v.v. Theo đánh giá của nhiều nhà vườn, trồng tiêu xen canh, hiệu quả kinh tế tăng thêm từ 30 - 40% so với những diện tích trồng thuần.
Tuy nhiên, bên cạnh những diện tích đạt năng suất bình quân khoảng 3 tấn/ha, thì hiện vẫn còn một số vườn tiêu bị các loại sâu bệnh gây hại, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chỉ tính trong tuần qua, tại các huyện: Đức Trọng, Đam Rông, Cát Tiên v.v., khoảng 40 ha tiêu bị thán thư, tuyến trùng, chết chậm, khảm lá… Đây là những đối tượng gây hại không mới, nhưng để quản lý khoa học thì không hề đơn giản.
 
Hồ tiêu được giá, bên cạnh việc đầu tư, chăm sóc cây trồng, nhiều nhà vườn còn ưu tiên tái canh những diện tích tiêu cho năng suất, chất lượng không đảm bảo. Tuy nhiên, với những diện tích tiêu đã chết hoặc bị bệnh nặng, bà con nên chuyển sang trồng những loại cây khác, tuyệt đối không trồng lại hồ tiêu nơi vị trí cũ, vì rất dễ bị nấm bệnh gây hại. Những vườn tiêu trồng bằng trụ chết, cần nhanh chóng trồng cây trụ sống thay thế hoặc trồng xen cây che bóng, nhằm giảm áp lực bệnh và đảm bảo thu nhập thường xuyên. Để tăng tính bềm vững cho hồ tiêu, bà con cần giảm dần lượng phân vô cơ, tăng phân chuồng có xử lý chế phẩm Trichoderma; không sử dụng các loại kích thích sinh trưởng, phân bón lá; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục thuốc được phép sử dụng trên cây tiêu và thuốc bị các nước nhập khẩu cảnh báo hoặc cấm sử dụng trên hồ tiêu.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa