Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 21/02/2022 - 08:42

(Lamdongtv.vn) - Ớt ngọt (hay còn gọi là ớt Đà Lạt, ớt chuông…) là một trong những loại cây họ cà được canh tác khá phổ biến tại Lâm Đồng. Những tuần gần đây, giá ớt ngọt tương đối ổn định: dao động từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg đã khuyến khích nhà vườn đầu tư chăm cây trồng

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Bình quân mỗi năm, bà con nông dân Lâm Đồng canh tác khoảng 400 ha ớt ngọt. Diện tích nói trên được trồng chủ yếu tại thành phố Dalat và các huyện lân cận, như: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng. Với mật độ trồng từ 2.800 đến 3.000 gốc/sào, cây ớt chuông cho năng suất dao động từ 8 đến 10kg/m2. 
Hiện nay, toàn bộ diện tích ớt chuông ở Lâm Đồng được canh tác trong nhà kính, nên rất thuận tiện cho việc áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến vào sản xuất, mà phổ biến nhất hiện nay là quy trình VietGAP. Nhờ hạ tầng cơ sở và  trình độ kỹ thuật của nông dân đảm bảo, nên cây ớt ngọt được canh tác quanh năm. Thời gian gần đây, nhiều khu nông trang đã tăng cường đầu tư trồng ớt ngọt theo công nghệ tiên tiến, nông nghiệp thông minh, đã góp phần rất lớn giúp cây ớt ngọt nâng cao chất lượng  nông sản cung ứng cho thị trường.
Tuy nhiên, những ngày gần đây, tại Tp.Đà Lạt và một số huyện lân cận xuất hiện nhiều cơn mưa tương đối lớn, nên độ ẩm trong đất và trong không khí tăng cao. Bởi vậy, thời điểm này, bà con nông dân trồng ớt ngọt cần tỉa hoa, tỉa quả, chỉ để từ 2-4 nhánh/ mỗi cây. Tỉa cành nên được thực hiện cách nhau hàng tuần, bắt đầu từ 15-20 ngày sau khi trồng. Cùng với đó, bà con nên thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh gây hại. Trong đó, phổ biến là bệnh sương mai, héo rũ, nhện trắng v.v. Để cây ớt ngọt sinh trưởng và phát triển đảm bảo, bà con nên đầu tư, sử dụng hệ thống tưới hiện đại, vừa cung cấp nước đúng theo yêu cầu từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vừa kết hợp bón phân cho cây. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa