Tin tức

Di Linh, thoát nghèo nhờ chăn nuôi gia súc

Chủ nhật, 24/04/2022 - 10:22

(Lamdongtv.vn) - Phát triển kinh tế là giải pháp thiết thực để xóa đói giảm nghèo. Vì vậy trong những năm qua, nhiều địa phương trên địa bàn Lâm Đồng đã định hướng, hỗ trợ để nông dân chuyển đổi sản xuất nhằm nâng cao sinh kế nông hộ

Chúng ta hãy cùng về huyện Di Linh để thăm các  mô hình giảm nghèo từ chăn nuôi gia súc nơi đây.

Gia đình anh K B’rếp xã Bảo Thuận huyện Di Linh trước đây chỉ trồng cà phê nên thu nhập bếp bênh. Những năm gần đây, nhận thấy diện tích lá, cỏ vườn nhà phong phú anh đã đầu tư nuôi thỏ lấy thịt. Đây là loại vật nuôi không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư cũng như kỹ thuật chăm sóc đơn giản nên  phù hợp phát triển ở các địa bàn vùng sâu, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Còn đối với gia đình chị Ka Thoàn, thôn Hàng Làng xã Gung Ré huyện Di Linh là một trong những hộ chăn nuôi lâu năm, chuyên cung ứng heo đen giống bản địa và dê bách thảo lai. Chị Ka Thoàn cho biết trại nhà chị có 5 heo nái mẹ sinh sản, 1 heo đực giống và trên 20 heo con. Theo chị, heo nái là heo đen giống bản địa, còn heo đực giống là heo rừng lai, gen rất mạnh khỏe. Một năm, heo  mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 5-10 heo con. Vì vậy mỗi năm, trại heo cóthể xuất chuồng khoảng 100 heo con nuôi làm giống.

Cùng với những mô hình chăn nuôi trong các hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Di Linh đã tận dụng nguồn lao động dồi dào, diện tích đất đai rộng lớn nên đã phát triển mạnh chăn nuôi. Đến nay huyện có 6.200 con bò, trong đó bò sữa là 742 con; hơn 1.000 con trâu; hơn 20. 000 con heo. Toàn huyện cũng có hơn 70 trang trại chăn nuôi tập trung, chiếm  hơn 60% tổng đàn vật nuôi của huyện. Các nông hộ đã chủ động nắm bắt khoa học kỹ thuật, tìm kiếm thị trường để chủ động trong sản xuất.
Bên cạnh thế mạnh về các lọa cây công nghiệp, cây ăn quả, Di Linh đã phát triển chăn nuôi gia súc với nhiều loại vật nuôi phong phú đa dạng, trong đó có nhiều trang trại có quy mô. Đây là cơ sở để kinh tế nông hộ phát triển và đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc xóa  đói, giảm nghèo, nâng cao sinh kế cho các nông hộ còn khó khăn. Từ đó góp phần  giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Di Linh đến nay chỉ còn 2% số hộ dân cư toàn huyện.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa