Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 16/05/2022 - 10:10

(Lamdongtv.vn) - Ớt chuông (hay còn được gọi là ớt Đà Lạt, ớt ngọt v.v.) là loại cây họ cà được trồng phổ biến tại những khu vực chuyên canh các loại rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Những tuần gần đây, thời tiết có nhiều có nhiều biến động đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng, trong đó có cây ớt chuông.


 
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Tại Lâm Đồng, Tp. Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương v.v. là những địa phương trồng ớt chuông chủ lực, diện tích canh tác mỗi năm dao động từ 350 đến 400 ha/năm. Với mật độ trồng từ 2.800 đến 3.000 gốc/sào, cây ớt chuông cho năng suất dao động từ 8 đến 10kg/m2. Hiện, toàn bộ diện tích ớt chuông ở Lâm Đồng được canh tác trong nhà kính, nên rất thuận tiện cho việc áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến vào sản xuất, mà phổ biến nhất hiện nay là quy trình VietGAP.
 
Tuy nhiên, nhiều tuần gần đây, biên độ nhiệt trong ngày ở những khu vực trồng ớt chuông có những biến đổi thất thường, độ ẩm trong đất và trong không khí khá cao; nhiều thời điểm, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn… Những yếu tố đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của cây ớt chuông. Một số đối tượng, chủ yếu là rệp, bọ trĩ, héo xanh, thán thư v.v. đã xuất hiện tại nhiều vườn ớt chuông trong tỉnh.
 
Thời điểm này, bà con nên tỉa hoa, tỉa quả phù hợp với mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Cắt tỉa sao cho có từ 2 đến 4 nhánh mỗi cây. Tỉa cành nên được thực hiện cách nhau hàng tuần, bắt đầu từ 15-20 ngày sau khi trồng. Cùng với đó, bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng vườn để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh hại. Để cây ớt chuông sinh trưởng và phát triển đảm bảo, bà con nên sử dụng hệ thống tưới hiện đại, vừa cung cấp nước tiết kiệm, vừa kết hợp bón phân đúng theo yêu cầu từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa